Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Tổng cục Quản lý đất đai thanh tra dự án sân golf Đại Lải

MTĐT, 12:15 19/03/2020

Hàng loạt dự án sân golf tại 5 địa phương gồm Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Binh Bình, Hòa Bình vào tầm ngắm thanh tra. Trong đó có Dai Lai Star Golf & Country Club (Khu du lịch Đại Lải).

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án sân golf tại 5 tỉnh, thành là Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Hòa Bình. Đây là một trong 4 chuyên đề lớn trong thanh kiểm tra lĩnh vực đất đai mà Tổng cục Quản lý đất đai đã đề ra từ đầu năm.

Trong đó, Dai Lai Star Golf & Country Club (sân golf Ngôi sao Đại Lải - Khu du lịch Đại Lải) cũng nằm trong danh sách đợt thanh tra này.

Được biết, tổ hợp sân golf Ngôi sao Đại Lải nằm trong Dự án Đầu tư xây dựng sân golf và Tổ hợp Văn hóa, Thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát và du lịch tại xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc).

Ngày 05/1/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 40/QĐ - UBND quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tổ hợp sân golf Ngôi sao Đại Lải tại xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam là chủ đầu tư.

Dự án này có quy mô diện tích là 142,011 ha và có tính chất là sân golf 27 lỗ và các công trình phụ trợ phục vụ sân golf, đáp ứng nhu cầu thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài nước.

Sân golf Đại Lải. Ảnh: http://dailaigolf.com.vn/.

Chuyển nhượng dự án khi đang điều chỉnh quy hoạch

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đã chuyển nhượng Tổ hợp sân golf cho Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải trong khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Thực tế tại thời điểm giao kết Hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất thuê của nhà nước ngày 03/11/2016, Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) chưa hoàn thành việc xây dựng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 10/01/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận (và các quyết định điều chỉnh đã được phê duyệt sau này). Cụ thể, hiện trạng tài sản chuyển nhượng được thể hiện rõ trong Hợp đồng (01 Sân Gôn 9 lỗ hiện đang trong quá trình xây dựng).

Mặt khác, cũng tại Hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất thuê của nhà nước ngày 03/11/2016, Khu Sân golf và Tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi, giải trí, nghỉ mát và du lịch của Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) đang trong quá trình nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 (chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền nhà nước).

Với một dự án mà quy hoạch chi tiết đang trong quá trình điều chỉnh liệu có đáp ứng vấn đề chuyển nhượng?

Thi công nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép

Được biết, dự án Đầu tư xây dựng sân golf và tổ hợp văn hóa thể thao vui chơi giải trí nghỉ mát và du lịch Hà Nội được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận từ năm 2003 trên diện tích gần 300ha. Trong đó có hệ thống sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, cùng các khu biệt thự, nhà cho thuê...

Ngày 05/1/2017 UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới có quyết định số 40, điều chỉnh lại thành 01 sân golf 18 lỗ và 01 sân 9 lỗ. Được biết, trong đó sân golf 18 lỗ đã hoàn thành từ năm 2009, còn lại 9 lỗ đang điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, chủ đầu tư hạng mục này là Công ty Cổ phần Sân Golf Đại Lải vẫn bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên thi công xây dựng nhiều hạng mục công trình tại khu sân golf 9 lỗ khi chưa được cấp phép.

Cổng vào dự án.

Mặc dù sân golf 9 lỗ, 18 lỗ và sân golf khu vực khách sạn chưa được cấp phép, theo quy định phải dừng mọi hoạt động. Tuy nhiên, sân golf 18 lỗ và sân golf 9 lỗ vẫn được hoàn thiện và đi vào hoạt động trước khi quyết định điều chỉnh quy hoạch của tỉnh Vĩnh Phúc được phê duyệt. Không những vậy, công trình “Nhà khách kết hợp nhà ở cho cán bộ công nhân viên thuộc dự án Tổ hợp sân golf ngôi sao Đại Lải” cũng đã được doanh nghiệp triển khai thi công mà không cần Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép xây dựng.

Ngày 05/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đồng thời yêu cầu hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật trong vòng 60 ngày. Song thời hạn này đã qua từ lâu nhưng công trình thì vẫn ngang nhiên tồn tại.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh, một công trình bề thế khác là dự án xây dựng khách sạn Đại Lải Golf do Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải làm chủ đầu tư thi công không có giấy phép xây dựng và chưa đúng với quy hoạch được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Dự án khách sạn này có tổng diện tích sàn gần 4.000m2, cao 3 tầng với 18 phòng đôi, 12 phòng đơn, 4 phòng VIP, khởi công từ năm 2017. Đến thời điểm hiện tại, theo quan sát, hạ tầng dự án đã cơ bản hoàn thành, phần xây dựng đã gần xong.

Ông Lưu Tiến Chung, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết, Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần sân golf Đại Lải xây dựng hoàn thiện 9 lỗ gôn đó là không đúng với quy hoạch được phê duyệt do vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng và cũng chưa có đánh giá tác động môi trường. Dự án xây dựng khách sạn Đại Lải Golf được chủ đầu tư xây dựng “chui” khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam, ông Lâm Minh Châu xác nhận dự án xây dựng, mở rộng 9 lỗ golf mới vẫn chưa được cấp phép và việc mở rộng, thi công là do phía Công ty CP sân gôn Đại Lải thực hiện. "Chúng tôi đã hai lần gửi văn bản cho Công ty CP Sân golf Đại Lải yêu cầu dừng thi công các hạng mục, công trình", ông Châu nói.

Theo ông Lâm Minh Châu, sau khi làm các thủ tục chuyển nhượng dự án nhưng chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, phía Công ty CP Sân golf Đại Lải đã vi phạm một số quy định làm ảnh hưởng đến Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam nên doanh nghiệp này đã có đơn khởi kiện ra tòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đã ký trước đó với Công ty CP Sân golf Đại Lải.

Đang điều tra hình sự với tội danh trốn thuế tại Công ty CP Sân golf Đại Lải

Thời điểm giữa năm 2019, Cơ quan an ninh điều tra, CA tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành điều tra vụ án hình sự với tội danh "trốn thuế" được quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự năm 2015 xảy ra tại Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc theo Quyết định khởi tố vụ án số 04 ngày 6/4/2019.

Để phục vụ quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra đề nghị Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải sớm cung cấp các tài liệu gồm:

Toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán năm 2018 của công ty; sổ thu ngân, sổ giao dịch tiền mặt kèm theo báo cáo doanh thu hàng ngày của bộ phận lễ tân gửi bộ phận kế toán của công ty từ ngày 1/1/2018 đến nay.

Cơ quan điều tra cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải gửi bảng tổng hợp được kết xuất từ dữ liệu phần mềm quản lý sân golf (danh sách khách chơi golf; giá trị, loại hàng hoá, dịch vụ đã sử dụng; ngày giờ khách đến, đi trong thời gian từ đầu năm 2018 tới nay).

Trước đó Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện khám xét đột xuất tại Công ty Cổ phần Sân golf Đại Lải. Qua khám xét, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thu giữ 46 quyển hóa đơn và các chứng từ, tài liệu liên quan; 1 máy tính ASUS PRO.

Những tài liệu, tài sản này đều là tài liệu, tài sản thiết yếu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày của đơn vị kế toán và công ty.

Sau khi tiến hành niêm phong tài liệu, tài sản thu giữ, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập biên bản về việc khám xét, thu giữ.

Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Quản lý đất đai thanh tra dự án sân golf Đại Lải tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc