Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Huế: Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3

Nguyễn Hiền, 06:41 12/04/2019

Một ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3 vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều 11/4, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền xác nhận, trên địa bàn vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3 ở xã Phong Sơn, nằm rất gần 2 ổ dịch trước.

Theo đó, vào chiều 9/4, ổ dịch thứ 3 này được phát hiện nằm tại gia đình ông Nguyễn Khóa tại thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn.

Được biết, nhà ông Khóa có tổng 50 con lợn, trong đó có 7 lợn nái, 36 lợn thịt và 7 lợn con. Ông Khóa chăn nuôi trang trại, nằm độc lập ở một ngọn đồi. Ban đầu dịch bùng phát 19 con và cơ quan thú y huyện đã tiêu hủy.

Cơ quan chức năng tiến hành phun độc khử trùng tại nơi chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Khóa. Ảnh Minh Trần.

Sau đó, số lợn còn lại cũng lây nhiễm và đã được tiêu hủy hết. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn rải 1,2 tấn vôi và phun 24 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông Khóa và các vùng lân cận...”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, UBND huyện Phong Điền đã và đang chỉ đạo các địa phương kiểm tra và tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn các xã giáp ranh vùng dịch.

Ngoài ra, còn tổ chức các điểm chốt chặn, yêu cầu người dân không đưa lợn trong vùng dịch đến nơi khác tiêu thụ; rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các điểm giết mổ, chăn nuôi, mua bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn...

Được biết, trước đó ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Thừa Thiên Huế đã được phát hiện tại nhà vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Trần Thị Hồng (thôn Hiền An, xã Phong Sơn). Ổ dịch thứ 2 được phát hiện ở Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn).

UBND huyện Phong Điền sau đó đã phối hợp với ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Bạn đang đọc bài viết Huế: Xuất hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 3 tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội