Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/07/2021

Công bố 13 sự kiện văn hóa, lễ hội chờ người dân TP.HCM góp ý

Quang Trường, 09:31 07/11/2019

Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân, Lễ hội Áo dài... là những sự kiện trong số 13 sự kiện đang chờ người dân góp ý.

Tất cả những ý kiến đóng góp của người dân nhằm xây dựng hình ảnh TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Mục tiêu của việc công bố để người dân góp ý nhằm xây dựng, phát triển, hoàn thiện những sự kiện văn hóa này thành sự kiện thường kỳ mang dấu ấn riêng của TP.HCM, đưa TP trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã giới thiệu 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội nổi bật của TP trong thời gian qua nhằm tiếp nhận ý kiến của nhân dân TP về việc xây dựng những sự kiện văn hóa mang dấu ấn riêng của TP.

Đường hoa Nguyễn Huệ (được tổ chức từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 tết Nguyên đán tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Qua 16 năm tổ chức, đường hoa Nguyễn Huệ thực sự đã trở thành “thương hiệu” của TP mỗi dịp tết đến xuân về thu hút rất đông người dân đến tham quan, thưởng lãm.

Hội Hoa Xuân (tổ chức từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 tết Nguyên đán) tại Công viên Tao Đàn (quận 1): Qua 39 lần tổ chức đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của TP.

Lễ hội Áo dài TP.HCM (tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 3 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Được tổ chức từ năm 2014 nhằm tôn vinh trang phục áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam, đã trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của TP, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, xây dựng và quảng bá hình ảnh TPHCM “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn”.

Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ (tổ chức vào dịp 14, 15, 16 tháng 8 Âm lịch tại Cần Giờ): Có lịch sử hơn 100 năm và được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013, gắn liền với tín ngưỡng của ngư dân vùng biển Cần Giờ, tổng kết một mùa đánh bắt trên biển và chuẩn bị cho mùa đánh bắt mới với kỳ vọng bội thu.

Liên hoan Nghệ thuật hàn lâm “Giai điệu Mùa thu” (tổ chức định kỳ hai năm một lần vào dịp tháng 8 tại Nhà hát Thành phố): Với các chương trình biểu diễn ở các lĩnh vực nhạc kịch, giao hưởng - thính phòng, múa ballet với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Lễ hội TP.HCM - “Ngôi nhà chung của chúng ta” (thay thế cho Lễ hội TP.HCM - Phát triển và Hội nhập, dự kiến tổ chức vào tháng 12 hằng năm): Có sự tham gia của các lãnh sự quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tổ chức hữu nghị tại TP… cùng cộng đồng các dân tộc Việt Nam, cư dân quốc tế đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.

Lễ hội nhằm góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, điểm đến thân thiện và cởi mở với tất cả mọi người, là nơi giao thoa văn hóa thế giới, các dân tộc và các vùng, miền Việt Nam.

Liên hoan Văn hóa Nghệ thuật dân gian Việt Nam (được tổ chức một tuần trước Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Bạch Đằng hoặc Công viên 30-4): Dự kiến tổ chức theo từng chuyên đề cụ thể với các loại hình biểu diễn dân gian.

Liên hoan Hợp xướng TP.HCM mở rộng (tổ chức vào tháng 5 hằng năm): Mời các đội hợp xướng một số tỉnh, thành trong cả nước và quốc tế tham dự, là dịp giao lưu văn hóa, trao đổi chuyên môn nghệ thuật, hướng đến những liên hoan âm nhạc “có thương hiệu” của TP.

Ngày hội văn hóa đọc (tổ chức vào tháng 6 hằng năm tại đường Nguyễn Huệ và Đường Sách TP.HCM): Với các không gian đọc sách đặc sắc và nhiều hoạt động tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; đồng thời phát huy vị trí, không gian văn hóa tại Đường Sách TP.HCM thành điểm đến đặc biệt cho mỗi du khách đến thăm TP.

Ngày hội Gia đình hạnh phúc (dự kiến tổ chức trong một tuần trong tháng 6 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ): Gồm các hoạt động tôn vinh giá trị gia đình, tuyên dương “Gia đình hạnh phúc tiêu biểu”, hội thi nấu ăn “Cả nhà vào bếp”, chương trình giao lưu, chia sẻ giữa các thế hệ trong gia đình…

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương - Giải thưởng Trần Hữu Trang (Dự kiến tổ chức hai năm một lần vào tháng 9 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang): Nhằm khôi phục một giải thưởng có uy tín của Hội Sân khấu TP.HCM, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc Nam bộ; tìm kiếm những tài năng mới, bồi dưỡng đội ngũ kế thừa cho sân khấu cải lương.

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM (Dự kiến tổ chức vào tháng 12 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Bến Bạch Đằng): Nhằm giới thiệu nét đẹp âm nhạc truyền thống và đương đại của Việt Nam và quốc tế, cũng như định hướng thị hiếu âm nhạc và đưa âm nhạc đến gần công chúng bằng hình thức hiện đại hơn.

Đây là cơ hội để khán giả TP và cả nước cảm thụ, học hỏi, tiếp cận với những nghệ sĩ, những không gian âm nhạc phong phú, hấp dẫn, hiện đại.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM (tổ chức vào cuối tháng 12 hằng năm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và Công viên Bến Bạch Đằng): Là dịp để công chúng TP, du khách thưởng thức loại hình nhạc kèn đầy cảm xúc, sinh động, hấp dẫn và phong phú bằng những tác phẩm ca ngợi đất nước, quê hương, Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng và nhiều tác phẩm kinh điển thế giới.

Đây cũng là sự kiện có thể nâng tầm quốc tế từ trong khối ASEAN và từng bước tổ chức ở quy mô cấp châu Á.

Các ý kiến góp ý có thể gửi về:

Phòng Văn hóa - Văn nghệ

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (127 Trương Định, phường 7, Quận 3)

Hoặc gửi thư điện tử đến địa chỉ: gopysukienvhnt@gmail.com.

Bạn đang đọc bài viết Công bố 13 sự kiện văn hóa, lễ hội chờ người dân TP.HCM góp ý tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa