Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Vì sao không đốt tiền âm phủ trong lễ cúng Giao thừa?

Mtđt, 08:48 04/02/2019

Cần lưu ý không đốt tiền âm phủ trong lễ cúng Giao thừa để tránh các vong âm lai vãng.

Lễ cúng giao thừa là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới hân hoan và lạc quan hơn

Theo quan niệm của người xưa thì lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ và đón một năm mới với một tâm trạng mới hân hoan, và lạc quan hơn.

Thầy Phong thủy Lương Ngọc Huỳnh lưu ý: "Không đốt tiền âm phủ trong lễ đón Giao thừa để tránh các vong âm lai vãng".

Thầy Huỳnh hướng dẫn chi tiết nghi thức chuẩn bị cho lễ Giao thừa thuần Việt. Theo đó, nghi thức làm lễ được chuẩn bị với mâm lễ được sửa soạn cúng ở giữa sân. Nếu không có sân thì cúng giữa nhà, có thể làm lễ trên sân thượng, nơi thoáng mát sạch sẽ trong phạm vi đất ở nhà mình.

Hướng đặt mâm lễ là hướng bắc, hoặc hướng đông tuỳ theo vị trí và thế nhà của từng gia đình.

Một mâm lễ gồm Gà trống đỏ hoặc gà trống trắng, xôi đỏ, bánh chưng xanh, cùng các loại sơn hào hải vị tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình.

Và 9 chén rượu, trong đó 3 chén rượu trắng, 3 chén rượu đỏ, 3 chén rượu vàng, có thể dùng rượu vang.

Theo ông Huỳnh, màu đỏ để làm tăng vận khí năm mới, màu trắng để làm tăng tài lộc năm mới và màu vàng để lấy sự bình yên, may mắn trong năm mới.

9 chén nước trà với 9 loại hương vị trà khác nhau. Ví dụ: trà sen, trà nhài, trà bưởi, trà xanh.... Và một mâm hoa quả " ngũ quả" đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ. Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại tối thiểu là 99 nén.

Thắp 9 ngọn nến đỏ trên đàn lễ hoặc 9 cây đèn dầu phía trước đàn lễ, (quý vị có thể thắp nhiều nến xung quanh đàn lễ sao cho trang trọng uy nghi và đẹp mắt)

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ trước ‪12 giờ đêm‬, vào đúng thời khắc giao thừa thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh tề súc miệng rượu thơm bắt đầu hành lễ.

Theo Giao thông

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Vì sao không đốt tiền âm phủ trong lễ cúng Giao thừa? tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa