Thứ sáu, 23/02/2024 08:29 (GMT+7)

Dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em

PV -  Thứ tư, 17/11/2021 15:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 17/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đã ký Công hàm trao đổi “Dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em”.

Dự án này do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, trị giá 5,7 triệu USD cho giai đoạn từ năm 2021 - 2026. Mục tiêu của Dự án nhằm tăng cường năng lực thể chế để hỗ trợ cho các hoạt động lấy trẻ em làm trung tâm và nhạy cảm với khí hậu thông qua vận động, đề xuất cơ chế chính sách nhằm tiếp cận 27 triệu trẻ em dưới 18 tuổi tại Việt Nam. 

tm-img-alt
Lễ ký Công trao đổi. Ảnh: Internet

Trong khuôn khổ dự án sẽ trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh, thành phố gồm Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu. Dự kiến, Dự án sẽ tăng cường khả năng chống chịu cho 20.000 người, trong đó có 9.000 trẻ em được cải thiện các dịch vụ về nước và vệ sinh và 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng để có những can thiệp kịp thời vào năm 2025.

Bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, sự kiện ký kết thỏa thuận tài trợ hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền chặt nhiều năm qua giữa Nhật Bản, Việt Nam và UNICEF. Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn phía Chính phủ Nhật Bản và UNICEF tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng các dự án hợp tác công - tư nhằm tăng cường sức chống chịu của của hệ thống quản lý và công trình phòng, chống thiên tai.

Đồng thời đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai có sự phối hợp đa ngành, cũng như nâng cao nhận thức không chỉ cho người dân mà còn cho các nhà lãnh đạo, nhất là ở các địa phương, góp phần thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai.

Về phần mình, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, thông qua Dự án này, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nỗ lực để đảm bảo trẻ em được phát triển trong một môi trường an toàn, xanh và sạch.

Trong đó, bao gồm việc đưa trẻ em trở thành trung tâm trong các chính sách về khí hậu và môi trường, khuyến khích sự tham gia của trẻ em, giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em, phù hợp với các cam kết quốc tế, đặc biệt là Thỏa thuận Paris, Khung Sendai và các mục tiêu phát triển bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Dự án tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới