Thứ sáu, 23/02/2024 02:05 (GMT+7)

Đức buộc các hãng cài đặt phần mềm khí thải trái phép vào ô tô phải bồi thường

MTĐT -  Thứ ba, 27/06/2023 09:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 26/6, Tòa án công lý liên bang Đức (BGH) đã ra phán quyết yêu cầu các nhà sản xuất ô tô cài đặt phần mềm trái phép vào xe, khiến thiết bị lọc khí thải gây ô nhiễm bị ngừng hoạt động phải bồi thường

Các thẩm phán Đức đã yêu cầu các nguyên đơn chứng minh các nhà sản xuất ô tô cố tình gây tổn hại tới người tiêu dùng. Theo phán quyết của BGH, các chủ sở hữu xe chạy bằng diesel có cài đặt chương trình trên sẽ được bồi thường nếu xe của họ có nguy cơ không được lưu hành. Họ sẽ được bồi thường từ 5-15% giá của chiếc xe. Các vụ kiện này có thể khiến Volkswagen, Mercedes-Benz và một số hãng xe khác tổn thất đáng kể.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Luật sư Claus Goldenstein đại diện cho khoảng 50.000 nguyên đơn trong vụ việc, nhấn mạnh phán quyết của BGH sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho hàng triệu người tiêu dùng tại châu Âu. 

Phần mềm trên làm giảm hoặc thậm chí khiến bộ lọc hoàn toàn ngừng hoạt động khi nhiệt độ dưới 15 độ C và cao hơn 33 độ C. Các hãng xe cho rằng phần mềm giúp bảo vệ động cơ dù điều này khiến ô tô gây ô nhiễm nhiều hơn. Vào tháng 3, Tòa án công lý Liên minh châu Âu (ECJ) nêu rõ người tiêu dùng có quyền được bồi thường nếu xe của họ có cài đặt phần mềm trái phép này. Trên cơ sở đó, các tòa án Đức có thể tự quyết định mức bồi thường. 

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đức buộc các hãng cài đặt phần mềm khí thải trái phép vào ô tô phải bồi thường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới