Thứ tư, 24/04/2024 01:01 (GMT+7)

Giá điện phân phối tại chỗ ở Nhật Bản tăng 15% sau thảm hoạ động đất

MTĐT -  Thứ tư, 03/01/2024 16:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tuy nhiên, ngay cả khi giá tăng vọt, mức giá này vẫn tương đối thấp so với thời điểm này trong năm.

Trận động đất lớn ở miền trung Nhật Bản đã khiến các máy phát điện ngừng hoạt động, dẫn đến giá điện phân phối tại chỗ trên toàn quốc tăng vọt.

Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ngoài khơi bán đảo Noto ở phía tây bắc Nhật Bản hôm 1/1 vừa qua đã khiến 13 người thiệt mạng tính đến nay. Theo Công ty Điện lực Hokuriku, khoảng 33.000 người vẫn không có điện vào sáng 2/1.

Trận động đất đã buộc Hokuriku Electric phải dừng hoạt động tổ máy công suất 1,2 gigawatt tại nhà máy điện Nanao Ohta. Theo trang web của Sàn giao dịch điện lực Nhật Bản (JEPX), vẫn chưa quyết định khi nào các tổ máy sẽ tiếp tục hoạt động. Theo JEPX, sản lượng điện cũng giảm tại các nhà máy nhiệt điện than tại Toyama Shinko của công ty điện lực này.

Theo dữ liệu từ JEPX, giá điện đã tăng 15% lên 10,36 yên/kWh vào hôm nay, mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 17/12.

tm-img-alt
Đường điện và nhiều cơ sở hạ tầng ở tỉnh Ishikawa bị phá hủy sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Nhà điều hành lưới điện Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai cung cấp điện cho khu vực bị ảnh hưởng để tránh tình trạng thiếu điện. Jera Co. cũng đã tạm dừng bộ phận đốt khí đốt tại nhà máy điện Joetsu để kiểm tra tác động của trận động đất, mặc dù dự kiến công ty sẽ hoạt động trở lại vào hôm nay, theo JEPX.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá tăng vọt, mức giá này vẫn tương đối thấp so với thời điểm này trong năm. Chính phủ vào cuối tháng 10 đã dự đoán rằng Nhật Bản sẽ có đủ nguồn điện cho mùa đông năm nay, sau khi người tiêu dùng được yêu cầu tiết kiệm điện vào mùa hè năm 2023 và mùa đông trước đó.

Vĩnh Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giá điện phân phối tại chỗ ở Nhật Bản tăng 15% sau thảm hoạ động đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới