Thứ tư, 17/04/2024 06:19 (GMT+7)

Gia Lai: Khai mạc Hội đua thuyền Độc mộc và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Ia Grai 2023

Chi Huỳnh -  Thứ sáu, 17/11/2023 13:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 17/11, Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai tổ chức Hội đua thuyền Độc mộc tranh Cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng 2023 lần thứ 4 trên sông Pô Cô (xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai, tỉnh Gia Lai)

Tham gia Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh năm 2023, gồm có 39 đội đua thuyền, với 78 tay chèo đến từ các xã, thị trấn, trường học, đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn huyện Ia Grai và tỉnh bạn Kon Tum, so với năm trước tăng lên 8 đội.  Mỗi đội 2 vận động viên sẽ đua thuyền độc mộc với cự ly dài 1000m. Sau đó ban tổ chức sẽ chọn ra 8 đội xuất sắc nhất để thi chung kết hạng A. Các đội còn lại sẽ được tổ chức thi chung kết hạng B.   

tm-img-alt

Các đội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh năm 2023.

tm-img-alt
đội xuất sắc về nhất trong sáng nay để thi chung kết hạng A

Ông Đào Lân Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Năm nay, chúng tôi đưa các phần trình diễn các trang phục dân tộc gắn với thi dân vũ trong hội thi lần này để thấy huyện có rất nhiều bản sắc văn hóa dân tộc cùng sinh sống, hòa nhập trên địa bàn. Huyện có định hướng phát triển huyện Ia Grai phát triển bền vững, thân thiện, mến khách, mong muốn du khách gần xa quan tâm đến huyện Ia Grai và là một điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho du khách.

tm-img-alt

Đông đảo người dân và khách du lịch tham gia ngày hội.

Cùng với hội đua thuyền độc mộc, còn có hơn 1000 nghệ nhân thuộc13 đội cồng chiêng, 14 đội dân vũ của 13 xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị của huyện Ia Grai, huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai và huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) đã có những tiết mục đặc sắc trong ngày hội. Nghệ nhân ưu tú Rơ Chăm Tih, trú làng Jut 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai chia sẻ: Tôi rất phấn khởi được dự liên hoan lần này, chúng tôi đã chuẩn bị tiết tấu, hòa tấu nhạc cụ để trình diễn cho dân làng, bà con để biết nhạc cụ truyền thống của mình rất đặc biệt. Quảng bá, giới thiệu cho các bạn trong làng, trong huyện để người ta giao lưu, quảng bá, gặp gỡ với nhau, các quý khách ở xa gần cũng đã tham gia lễ hội này. 

tm-img-alt
Các tiết mục múa đặc sắc tại ngày hội

Ngày hội cũng là dịp để huyện Ia Grai quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hoá độc đáo, các điểm du lịch đẹp như: Làng chài, Thác mơ, Bến đò A.Sanh, Khu di tích chiến thắng Chư Nghé, thác 3 tầng, thác 9 tầng, Rừng Lùn... thưởng thức các món ẩm thực phong phú. Nhân dịp này, huyện cũng trưng bày trên 20 gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng của huyện. Lễ bế mạc và trao giải ngày hội sẽ diễn ra vào trưa 18/11.

tm-img-alt

Đặc sản cá cơm khô Sê San là xuất xứ ở sông Pô Cô – Sê San, nối liền hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

tm-img-alt
Gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng của huyện.

Lễ Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng 2023 được huyện biên giới Ia Grai tổ chức thường niên nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân bản địa, đồng thời phát huy truyền thống, tôn vinh các giá trị lịch sử, qua đó thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Khai mạc Hội đua thuyền Độc mộc và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Ia Grai 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.