Thứ ba, 27/02/2024 17:42 (GMT+7)

Gia Lai: Người dân “tố” doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường

Công Lực - Chi Huỳnh -  Thứ hai, 11/09/2023 20:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân sống xung quanh khu vực Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai (phường Chi Lăng, TP Pleiku) bức xúc phản ánh đến Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tình trạng khói bụi, tiếng ồn từ nhà máy làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con.

Trong đơn phản ánh của người dân (TDP 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku) gửi đến phóng viên Môi trường và Đô thị cho biết: “Doanh nghiệp gỗ Nam Cường (PV: Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai) trong suốt thời gian dài hoạt động thường xuyên thải khói bụi, mùn cưa… ra môi trường sống xung quanh mà không có biện pháp bảo vệ để tránh ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái xung quanh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến môi trường canh tác của các hộ dân xung quanh trong suốt thời gian dài… Mặc dù đã nhiều lần thương lượng và đề nghị phía doanh nghiệp có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên nhưng họ vẫn không giải quyết…”.

tm-img-alt

Đơn phản ánh của người dân tại TDP 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku (Gia Lai) phản ánh tình trạng Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai gây ô nhiễm môi trường.

Gia đình bà Lê Thị Phương Loan, sống tại TDP 4, phường Chi Lăng bức xúc cho biết: Nhà máy nằm trong khu dân cư, người dân sống ở khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt gia đình nằm gần hướng ống khói của Công ty nên hằng ngày phải chịu khói bụi tiếng ồn từ nhà máy thải ra, khiến gia đình vô cùng bức xúc và mệt mỏi. Vì không thể chịu nổi tình trạng khói bụi, nên nhiều nhà có con nhỏ trong xóm phải đưa các cháu đi nơi khác. Vào buổi sáng bột cưa phủ trắng cây và vật dụng trong nhà, thậm chí nền nhà lúc nào cũng đóng cả lớp bụi dày, khiến gia đình tôi vô cùng khổ sở.

 “Nguyện vọng của chúng tôi mong muốn Công ty di dời ra khỏi khu dân cư ra khu công nghiệp để hoạt động ” bà Loan chia sẻ.

tm-img-alt

Khói thải ra trong quá trình hoạt động của nhà máy

Cùng nỗi bức xúc trên, bà N. (đề nghị giấu tên) cho biết: Gia đình bị ảnh hưởng khói bụi và tiếng ồn nhiều năm nay, nhà lúc nào cũng đóng kín cửa chứ không dám mở bởi sợ khói bụi bay vào, chúng tôi cũng nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn xảy ra tình trạng trên.

tm-img-alt
tm-img-alt

Người dân tại TDP 4, phường Chi Lăng (TP Pleiku) “tố” doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài

Ông Lê Văn Thư - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai cho biết: Trước đây tình trạng khói, bụi có xảy ra tại Công ty vào mùa hái cà phê, vì gió to sẽ thổi bay bụi khói ra xung quanh, nhưng sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân Công ty đã khắc phục, giảm thiểu bụi, khói. Về giờ giấc làm vào buổi trưa gây ra tiếng ồn Công ty sẽ khắc phục tình trạng này trong thời gian đến. Trong quá trình hoạt động nhà máy sử dụng củi băm làm chất đốt, và sấy bằng hơi nước.

 “Hiện nay, Công ty đã thay đổi quy trình đốt nên không phát tán khói bụi ra môi trường nữa” ông Thư khẳng định.

Để sự việc được làm rõ, phóng viên đã đăng ký làm việc với UBND phường Chi Lăng; UBND TP Pleiku và Sở TN&MT tỉnh Gia Lai.

tm-img-alt

Nội dung phản hồi của UBND phường Chi Lăng, TP Pleiku (Gia Lai)

Theo Văn bản phản hồi của UBND phường Chi Lăng: “Trong thời gian gần đây nhất là từ tháng 01 năm 2023 đến nay UBND phường Chi Lăng không nhận được ý kiến hay kiến nghị gì về tình trạng Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai gây ô nhiễm môi trường…Hàng năm, UBND phường đều xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong đó có Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai. Lần kiểm tra gần đây nhất là ngày 15/06/2023.

Qua kiểm tra công ty đang hoạt động bình thường với tất cả các khâu: cưa, xẻ, tẩm, sấy. Tại thời điểm kiểm tra có khói bụi nhưng không đáng kể, có hệ thống hút bụi đang hoạt động. Theo chủ cơ sở cho biết 01 tuần xử lý hệ thống hút bụi 01 lần. Về tiếng ồn: chủ yếu phát ra từ máy cưa, xẻ. Theo chủ cơ sở cho biết Công ty chỉ hoạt động cưa, xẻ trong giờ hành chính tầm 15h30′ là ngừng hoạt động. Đối với hệ thống hút bụi tầm 17h00 là tắt hệ thống. UBND phường đã đề nghị công ty có các biện pháp kịp thời để hạn chế bụi phát tán ra môi trường trong quá trình sản xuất. Đối với tiếng ồn phát ra từ các hoạt động máy móc chỉ hoạt động trong giờ hành chính không diễn ra ngoài giờ hành chính gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, nghỉ ngơi của các hộ dân xung quanh… Theo kế hoạch đã ban hành, UBND phường Chi Lăng sẽ tục kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong đó có Công ty TNHH MTV Nam Cường Gia Lai”.

Để doanh nghiệp ổn định sản xuất và môi trường sống của người dân được đảm bảo, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp kiểm tra, thông tin kết quả đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Người dân “tố” doanh nghiệp chế biến gỗ gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trà Vinh: Quyết liệt phòng, chống cát tặc
Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra 780 trường hợp, tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và phòng, chống khai thác khoáng sản trái phép đối với 150 lượt người điều khiển phương tiện

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.