Thứ bảy, 20/04/2024 00:45 (GMT+7)

Giá xăng dầu hôm nay 4/3/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

MTĐT -  Thứ hai, 04/03/2024 10:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 4/3/2024. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất, giá dầu thô và các phiên điều chỉnh giá xăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 4/3

Ghi nhận vào lúc 8h30 ngày 28/2 (giờ Việt Nam), Dầu Brent tăng 0,208 USD/thùng, tương ứng +0,25% ở mức 83.461 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1.92 USD/thùng, tương ứng +2,46% ở mức 79.92 USD/thùng.

tm-img-alt
tm-img-alt

Giá dầu thô tương lai đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng do suy đoán OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung và căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào cuộc họp OPEC+ sắp tới vào tháng 3, nơi các nhà sản xuất có thể sẽ tuân thủ các giới hạn sản xuất tự nguyện cho đến ít nhất là Cuộc họp Bộ trưởng vào tháng 6 để giúp ổn định thị trường. 

Sự không chắc chắn xung quanh các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas, cũng như các cuộc tấn công đang diễn ra của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ cũng làm tăng thêm rủi ro cho giá dầu. 

Trong khi đó, báo cáo gần đây nhất của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến, tăng 4,199 triệu thùng trong tuần trước do hoạt động chế biến của nhà máy lọc dầu chậm lại. Trong tuần, giá dầu tăng hơn 5%, phục hồi sau mức giảm 2,5% trong giai đoạn trước.

Ngoài ra, sự không chắc chắn xung quanh lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, cũng như các cuộc tấn công đang diễn ra của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển trên Biển Đỏ, đã làm tăng thêm rủi ro cho giá dầu. Trong khi đó, báo cáo gần đây nhất của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến, tăng 4,199 triệu thùng trong tuần trước do hoạt động chế biến của nhà máy lọc dầu chậm lại.

Liên quan đến diễn biến ở Trung Đông, Israel, Hamas và các nhà hòa giải Qatar đều đưa ra lưu ý thận trọng về tiến trình hướng tới thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng lệnh ngừng bắn có thể đạt được trong vòng chưa đầy một tuần nữa.

Ngoài ra, chính phủ Nga đã công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng bắt đầu từ ngày 4/3 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì nhà máy lọc dầu.

Giá dầu thô tương lai phục hồi do thị trường Mỹ mạnh lên và sự gián đoạn xuất khẩu từ một mỏ dầu ở Libya. Giá dầu thô của Mỹ đã tăng trong những tuần gần đây, đạt mức cao nhất trong năm. 

Các nhà đầu tư đang háo hức dự đoán dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang. Bất chấp căng thẳng ở Trung Đông và hạn chế nguồn cung của OPEC+, thị trường dầu vẫn ổn định với sản lượng tăng từ các nước ngoài nhóm như Mỹ đã cân bằng các yếu tố này.

Các nhà máy lọc dầu có lợi nhuận cao đã mua thêm thùng, trong khi người mua nước ngoài đang chuyển sang dầu thô của Mỹ để tránh các vấn đề vận chuyển ở Biển Đỏ. Ngoài ra, các cuộc biểu tình đã dẫn đến việc đóng cửa xuất khẩu từ một mỏ dầu ở phía tây Libya và đường dẫn khí đốt tự nhiên dưới biển tới Ý. 

Trong khi đó, thị trường đã phục hồi những khoản lỗ đó vào cuối tuần khi mối lo ngại về nguồn cung lại nổi lên trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Dữ liệu từ EIA cũng cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến vào tuần trước.

Ngoài ra, sự bi quan về thời điểm ngừng bắn cuối cùng giữa Israel và Hamas đã hạn chế hy vọng rằng các tàu thuyền có thể sớm quay trở lại các tuyến đường vận chuyển bình thường. Để chống lại rủi ro nguồn cung, dữ liệu gần đây cho thấy Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, đã không tuân thủ việc cắt giảm sản lượng trong tháng 1. 

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của IEA chỉ ra sự suy giảm nhu cầu toàn cầu trong bối cảnh các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến.

OPEC+ phải đối mặt với những thách thức như tiềm năng sản xuất quá mức của Iraq và căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ trước quyết định tháng 3 về việc có nên gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý hai hay không.

Các nhà đầu tư cũng tiếp tục đánh giá điều kiện nhu cầu tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc khi nước này trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần. Tuần trước, giá dầu tăng hơn 2% do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và nỗ lực hạn chế nguồn cung dầu của OPEC+ đã hỗ trợ thị trường. 

tm-img-alt
Giá xăng dầu hôm nay 28/2 (Ảnh minh họa).

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vượt xa dự đoán của các nhà phân tích, khiến giá dầu kỳ hạn giảm đi.

Tồn kho dầu thô đã liên tục tăng trong 5 tuần qua, một phần là do nhà máy lọc dầu tạm ngừng hoạt động sau cơn bão mùa đông hồi tháng 1. Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu Mỹ tăng lên 81,5% tổng công suất, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 10 năm.

Giá dầu đã giảm do lo ngại về sự gia tăng của tồn kho, và đối mặt với chuỗi dài hạn của việc hoạt động dưới công suất tại nhà máy lọc dầu.

Giá dầu đã có diễn biến tích cực trong 5 phiên giao dịch, tăng 3 phiên và giảm 1 phiên. Những lo ngại về nguồn cung giảm, sự sụt giảm hoạt động lọc dầu của Mỹ, vấn đề thương mại ở Biển Đỏ, và khả năng OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đã đóng góp vào việc đẩy giá dầu tăng. Tuy nhiên, giá dầu đã giảm khi thị trường tiếp nhận thông tin về việc Fed có thể duy trì lãi suất ở mức cao và dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ tăng.

Tổng cộng, giá dầu Brent tăng khoảng 2,4%, đạt mức 83,55 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng hơn 4,5%, lên mức 83,62 USD/thùng. Các báo cáo kinh tế như chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ và chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của Trung Quốc cũng đã góp phần vào diễn biến giá dầu.

Trong tuần này, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ số PMI dịch vụ của Mỹ, quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 của Mỹ, và đặc biệt là báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm do Chủ tịch Fed Powell trình lên Quốc hội Mỹ. Những yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tăng-giảm giá dầu trong thời gian tới.

Giá xăng dầu trong nước

Theo quyết định của liên bộ Công Thương-Tài chính, giá xăng dầu trong nước từ 15h ngày 29/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 277 đồng, xăng RON 95 tăng 330 đồng; giá dầu giảm.

Liên Bộ Công Thương- Tài chính quyết định tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước để sát với giá dầu thế giới trong chu kỳ qua. Theo đó, xăng E5RON92 không cao hơn 22.752 đồng/lít, tăng 277 đồng/lít;

Xăng RON95-III không cao hơn 23.929 đồng/lít, tăng 330 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành. Giá xăng E5RON92 hiện thấp hơn xăng RON95-III 1.177 đồng/lít.

Trong khi giá các mặt hàng xăng phổ biến trên thị trường tăng thì giá dầu lại giảm. Cụ thể, dầu diezel 0,05S không cao hơn 20.773 đồng/lít, giảm 137 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 20.785 đồng/lít, giảm 136 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành;

Riêng dầu mazut 180CST 3,5S không cao hơn 15.959 đồng/kg, tăng 30 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành.

Như vậy, giá xăng trong tháng 2 có tăng có giảm, tuy nhiên xu thế chung là tăng so với tháng 1.

Bảng giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex

Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-V 24.430 24.910
Xăng RON 95-III 23.920 24.390
Xăng E5 RON 92-II 22.750 23.200
DO 0,001S-V 21.760 22.190
DO 0,05S-II 20.770 21.180
Dầu hỏa 2-K 20.780 21.190

H.Hà

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay 4/3/2024: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...