Thứ bảy, 27/07/2024 08:32 (GMT+7)

Hà Nam: Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học tại Kim Bảng

MTĐT -  Thứ sáu, 19/04/2024 13:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thời gian qua, cùng với việc chú trọng nâng cao công tác giáo dục - đào tạo, các trường học trên địa bàn huyện Kim Bảng (Hà Nam) luôn quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, nhằm bảo đảm cho học sinh.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học, thời gian qua, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, nguồn nước, vệ sinh, đầu vào thực phẩm, bảo quản, chế biến thực phẩm…; các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra để đôn đốc kịp thời, chấn chỉnh các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm trong trường học. Do đó, thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm trong các trường học được đảm bảo, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Toàn huyện Kim Bảng hiện có 18 trường mầm non công lập với hơn 8.600 trẻ; tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt 100%. Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) huyện cho biết: Trên địa bàn huyện có 30 bếp ăn bán trú trường mầm non công lập và 5 bếp ăn tư thục. Để bảo đảm ATTP, khâu quan trọng nhất là nguồn thực phẩm. Do đó, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD và ĐT, phòng đã giới thiệu để các trường lựa chọn ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với các công ty đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định, nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Từ năm học 2023 - 2024, các trường cũng ký hợp đồng nhập hoa quả, bánh mỳ phục vụ các bữa ăn của trẻ với cửa hàng nông sản thực phẩm Nguyễn Thị Quyên tại thị trấn Quế. 100% các trường đều sử dụng nước sạch qua hệ thống máy lọc và đun sôi, để nguội cho trẻ uống, không sử dụng nước trực tiếp từ máy lọc.

Phòng GD và ĐT huyện Kim Bảng đều phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn các kiến thức, quy định về ATTP cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nấu ăn các trường tổ chức ăn bán trú trên địa bàn. Qua đó, nhằm nâng cao kiến thức thực hành đúng về ATTP cho các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn tập thể, góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, bảo đảm ATTP cho học sinh khi ăn bán trú. Đồng thời, tổ chức và phối hợp tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các trường mầm non công lập, tư thục về công tác bảo đảm ATTP trong tổ chức bếp ăn tập thể. Với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác bảo đảm ATTP tại trường học trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng bữa ăn ngày càng được nâng lên, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của trẻ.

Thực tế cho thấy, cơ sở vật chất các nhà trường, nhất là bậc học mầm non - nơi hoạt động giáo dục luôn gắn liền với công tác nuôi dưỡng, chăm sóc được các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Bếp ăn của trường cơ bản được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều với các khu riêng biệt, bao gồm: khu tiếp nhận, khu sơ chế thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn. Các nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ; có sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nấu ăn và đại diện cha mẹ học sinh. Trang thiết bị, đồ dùng phục vụ nấu ăn, chia thức ăn, đựng thực phẩm được đầu tư đồng bộ. Các bếp ăn đều sử dụng nước sạch, nước qua hệ thống lọc trong sơ chế và chế biến thức ăn. Đa số bếp ăn bán trú nghiêm túc thực hiện ghi chép hồ sơ kiểm thực 3 bước (trước khi chế biến, trong quá trình chế biến, trước khi ăn) và lưu mẫu thức ăn theo quy định… Người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm có xác nhận tập huấn kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ, thực hành tốt ATTP. Thực đơn các bữa ăn được xây dựng theo mùa, sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến, kích thích, tạo sự hấp dẫn trong mỗi bữa ăn cho trẻ.

Bảo đảm ATTP nói chung, trong nhà trường nói riêng là vấn đề hết sức quan trọng. Do đó, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh trong việc bảo đảm ATTP, phòng chống các bệnh lây qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Duy trì công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn có tổ chức bữa ăn bán trú theo đúng kế hoạch.

Cùng với tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, Sở GD và ĐT cần tăng cường công tác quản lý và thẩm định cấp phép hoạt động cho các lớp mầm non tư thục. Các cơ sở giáo dục cần quản lý chặt chẽ chất lượng ăn bán trú; rà soát, mua sắm bổ sung đầy đủ đồ dùng, phương tiện phục vụ công tác chăm sóc trẻ; thực hiện xây dựng bếp ăn một chiều, hợp vệ sinh, công trình vệ sinh và nước sạch đúng quy định. Chính quyền các địa phương cần quan tâm đầu tư nâng cấp cho khu vực nhà bếp đối với các trường, điểm trường lẻ đã xuống cấp.

Song Lam T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học tại Kim Bảng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Lặng thinh... thương
Có một người bước ngang qua đời tôi///Và gửi lại những lời thương tha thiết///Cùng tôi dệt một giấc mơ đẹp tuyệt///Khiến tim tôi khắc đậm một bóng hình

Thương hiệu đồng hành