Thứ sáu, 24/05/2024 07:46 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn của Bộ Y tế

Thanh Phương -  Thứ năm, 20/04/2023 09:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Thực hiện Công văn số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống, kiểm soát, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tốt các nội dung liên quan.

Theo đó, cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ, Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 và Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 24/3/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn và phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục hướng dẫn các địa phương đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; cập nhật kịp thời cấp độ dịch ở quy mô cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

tm-img-alt
Biểu đồ số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam thời gian qua.

Sở GD&ĐT tăng cường các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các trường học, các cơ sở giáo dục; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong các cơ sở giáo dục theo Kế hoạch phối hợp số 1557/KH-BYT-BGDĐT ngày 18/11/2022 của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Sở TT&TT chỉ đạo tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động trong công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, cửa khẩu, cảng biển, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chỉ đạo công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh giao; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch. Định kỳ báo cáo kết quả đánh giá cấp độ dịch hằng tuần và báo cáo ngay khi có thay đổi cấp độ dịch trên địa bàn về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh (qua Sở Y tế).

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn của Bộ Y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những bệnh tiêu hoá thường gặp
Mỗi bệnh tiêu hóa xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, có thể do thực phẩm, dị ứng, lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, nhiễm virus. Trong đó, một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Tin mới

Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định số 990/QĐ-BTNMT về việc Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước của Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Đông, khai thác nước dưới đất tại Trạm xử lý nước Dương Nội, phường Dương Nội.