Thứ ba, 21/05/2024 19:42 (GMT+7)

Hải Phòng: Tiến độ xây dựng các khu, cụm công nghiệp còn chậm so với yêu cầu

Sơn Hà -  Thứ ba, 07/02/2023 16:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những năm qua, thành phố có nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Tuy nhiên, so với yêu cầu của thành phố và cam kết của chủ đầu tư thì hầu hết đều chậm.

Sáng 7/2, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN, CCN) trên địa bàn thành phố. Cùng dự có đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; lãnh đạo các ngành; các địa phương liên quan và các doanh nghiệp chủ đầu tư hạ tầng các KCN, CCN…

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì phiên họp.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và chủ đầu tư các KCN, CCN, hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Cụ thể, các KCN VSIP Hải Phòng; DEEP C3; An Dương còn chậm trễ trong GPMB. 2 KCN Tiên Thanh; Xuân Cầu đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị khởi công. 4 KCN gồm nam Tràng Cát; Thủy Nguyên; Tràng Duệ 3; Giang Biên 2 tuy đã nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng còn nhiều vướng mắc liên quan tới quy hoạch và các thủ tục khác. Ngoài ra còn 8 KCN khác đang nghiên cứu và tiến độ cũng chưa đạt yêu cầu.

Đối với các CCN, hiện mới có 3 cụm đang triển khai gồm CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, huyện Tiên Lãng; CCN Giang Biên, Vĩnh Bảo. Có 3 CCN khác đã có quyết định thành lập và 2 CCN đang được bổ sung vào quy hoạch phát triển CCN thành phố. Nhìn chung, kể cả các CCN đang triển khai hoặc đã có quyết định thành lập hay đang nghiên cứu đều có nhiều khó khăn, vướng mắc, tiến độ rất chậm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành, các địa phương phản ánh nhiều khó khăn, vướng mắc về GPMB; về thủ tục; nhất là những thủ tục liên quan tới quy hoạch chung phát triển thành phố; điều chỉnh quy hoạch cục bộ Khu Kinh tế Đình Vũ-Cát Hải và đề nghị thành phố sớm quan tâm tháo gỡ.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Các đại biểu dự họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, phát triển các KCN, CCN có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành phố Hải Phòng. Những năm qua, thành phố có nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện. Tuy nhiên, so với yêu cầu của thành phố và cam kết của chủ đầu tư thì hầu hết đều chậm. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu khẩn trương hoàn tất các thủ tục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm phát triển các KCN, CCN theo kế hoạch.

Cụ thể, đối với KCN Tiên Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chưa hài lòng về tiến độ thực hiện và yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng ứng 100 tỷ đồng cho huyện Tiên Lãng phục vụ GPMB, đồng thời hoàn tất các thủ tục để khởi công vào dịp 13/5/2023. Huyện Tiên Lãng khẩn trương hoàn thành GPMB phục vụ xây dựng KCN Tiên Thanh.

Đối với KCN, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo khởi công ngay trong tháng 2, thời gian dự kiến khoảng 15 đến 20-2; giao Sở TNMT hoàn tất các thủ tục giao đất; giao chủ đầu tư san lấp mặt bằng để khởi công. Về dự án KCN DDEP C3, Chủ tịch giao chủ đầu tư sớm triển khai tại các khu vực đã có mặt bằng; giao BQLKKT đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển KCN.

Chủ tịch UBND thành phố cũng không hài lòng với tiến độ GPMB KCN VSIP; KCN An Dương và yêu cầu huyện Thủy Nguyên; huyện An Dương tập trung cao cho công tác GPMB, hoàn thành trong 6 tháng đầu năm. 2 dự án KCN do Vingroup làm chủ đầu tư là nam Tràng Cát và Thủy Nguyên cần tiếp tục thực hiện song song các công việc trong khi chờ Quy hoạch chung phát triển thành phố được phê duyệt. KCN Tràng Duệ 3 tiếp tục tập trung cao về mặt bằng để sẵn sàng thu hút đầu tư sau khi hoàn thành các thủ tục. Chủ tịch đồng ý về chủ trương co hẹp diện tích của KCN Giang Biên để sớm được triển khai. Các KCN còn lại tiếp tục hoàn tất thủ tục để thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Hải Phòng quyết tâm đẩy nhanh tiến độ phát triển các KCN, CCN.

Về CCN, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu hoàn tất GPMB các CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên trong tháng 4 để khởi công. Chủ đầu tư các CCN này khẩn trương ứng kinh phí GPMB cho các huyện thực hiện. Các ngành thành phố; các địa phương tiếp tục triển khai các CCN còn lại theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND thành phố mong muốn các ngành; các địa phương; các chủ đầu tư tập trung cao hơn, nhiều hơn cho GPMB các KCN, CCN, bảo đảm sẵn quỹ đất sạch thu hút đầu tư, thực hiện các mục tiêu phát triển thành phố tới năm 2025, 2030 và 2045./.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Tiến độ xây dựng các khu, cụm công nghiệp còn chậm so với yêu cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cụm Công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất tỉnh!
Hàng chục công ty trong Cụm Công nghiệp (CCN) Phú Lâm vừa bị Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do đổ thải gây ô nhiễm môi trường, và trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã liên tiếp xử phạt về hành vi này tại đây.

Tin mới