Thứ năm, 29/02/2024 05:34 (GMT+7)

Hạn chế ngành thời trang nhanh, EU cấm tiêu hủy quần áo tồn kho

MTĐT -  Thứ tư, 06/12/2023 16:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu hôm 5/12 đã thông qua quy định mới cấm tiêu hủy quần áo tồn kho nhằm hạn chế ngành thời trang nhanh.

tm-img-alt
EU cấm tiêu hủy quần áo tồn kho nhằm ngăn xu hướng thời trang nhanh và giảm rác thải. (Ảnh: AFP)

Kế hoạch do Ủy ban châu Âu (EC) công bố năm ngoái cấm tiêu hủy các mặt hàng tồn kho gồm dệt may và giày dép. Ngoài ra, EC cũng sẽ có thể mở rộng phạm vi lệnh cấm đối với những sản phẩm tồn kho khác. Lệnh cấm được miễn áp dụng đối với các doanh nghiệp vừa trong 6 năm và miễn hoàn toàn đối với các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp sẽ có 2 năm để thích nghi sau khi luật chính thức có hiệu lực.

Luật mới cũng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng chủ chốt nhằm tăng tính bền vững của sản phẩm, trong đó ưu tiên đối với những sản phẩm có tác động lớn đến môi trường như quần áo, đồ nội thất, nệm cũng như hàng điện tử. 

Theo quy định mới, các doanh nghiệp phải bổ sung mã kỹ thuật số, như mã QR trên mọi sản phẩm. Đây được xem như "hộ chiếu" điện tử cho các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường EU. Những doanh nghiệp lớn cũng sẽ phải báo cáo hằng năm về lượng sản phẩm đã loại bỏ cũng như giải thích lý do. EU hy vọng điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp từ bỏ hành động lãng phí. 

Giới phân tích nhận định quy định mới sẽ hạn chế ngành thời trang nhanh, vốn trở thành xu hướng khi thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh, song lại có tác động nghiêm trọng tới môi trường.

Theo EU, ngành dệt may có tác động lớn thứ tư đối với môi trường và biến đổi khí hậu chỉ sau sản xuất thực phẩm, nhà ở và giao thông.

Hàng năm, ước tính có khoảng 5,8 triệu tấn hàng dệt may bị loại bỏ ở EU, trong đó bình quân khoảng 11 kg/người, phần lớn những hàng loại bỏ này sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp hoặc đốt cháy.

Trên thế giới, Pháp được biết đến là quốc gia đã áp dụng luật chống lãng phí, đồng thời cấm tiêu hủy các sản phẩm phi thực phẩm tồn kho.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hạn chế ngành thời trang nhanh, EU cấm tiêu hủy quần áo tồn kho. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiểm soát chặt về an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Sau Tết Nguyên đán là thời điểm bắt đầu hàng trăm lễ hội lớn, nhỏ thu hút đông đảo khách thập phương cả nước. Đây cũng là thời điểm nhiều gian thương lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.