Chủ nhật, 23/06/2024 17:47 (GMT+7)

Hạn hán làm ảnh hưởng nặng nề tới nền nông nghiệp của Tây Ban Nha

MTĐT -  Thứ ba, 16/05/2023 15:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nông dân vùng Gimenells ở Catalonia là những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán nghiêm trọng đang tàn phá khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha.

Đứng trên ruộng ngô còi cọc, khô héo, ông Santi Caudevilla-một nông dân ở Catalonia (Tây Ban Nha)-tỏ ra lo lắng: “Nếu thời tiết cứ thế này, vụ thu hoạch năm nay sẽ thất bát. Tất cả chỉ là con số không”.

CNN cho hay, nông dân vùng Gimenells ở Catalonia là những người chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán nghiêm trọng đang tàn phá khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha. Lượng mưa thấp trong nhiều tháng khiến khu vực này phải trải qua thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm.

tm-img-alt
Một phần ngôi làng cổ tại hồ chứa ở Catalonia (Tây Ban Nha) phát lộ khi hồ cạn nước. Ảnh: Reuters

Tháng 3 vừa qua, Tây Ban Nha chỉ nhận được 36% lượng mưa trung bình hằng tháng. Cuối tháng 4, khu vực miền Nam Tây Ban Nha lại hứng đợt nắng nóng cao kỷ lục, lên tới xấp xỉ 39 độ C. Sự kết hợp giữa hạn hán và nắng nóng làm dấy lên lo ngại về nạn cháy rừng, vốn đã thiêu rụi 306.000ha rừng hồi năm ngoái. Thực tế cho thấy, châu Âu đang nóng lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Hạn hán và sóng nhiệt xảy ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn, mà nguyên nhân chính-theo các nhà khoa học-là từ tình trạng biến đổi khí hậu do tác động của con người gây ra.

Nằm cách Barcelona gần 100km về phía Bắc là một hồ chứa lớn cung cấp nguồn nước cho cả khu vực. Tháng 4 vừa qua, sau thời gian dài hạn hán, lượng nước trong hồ đã sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn ở mức 7% thể tích, vơi đến nỗi làm nổi lên di tích của một ngôi làng thời trung cổ bị ngập dưới đáy hồ. Giới chức địa phương đã buộc phải vớt bỏ bớt lượng cá trong hồ để số còn lại có đủ oxy mà hít thở.

Các hồ chứa khác trên khắp vùng Catalonia đều chỉ còn ở mức 25% công suất, thấp hơn rất nhiều so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm. Dĩ nhiên, việc thiếu nước tác động thảm khốc tới các trang trại trong khu vực. Vụ thu hoạch lúa mì và lúa mạch năm nay coi như mất trắng. Catalonia là một trong những vùng canh tác nông nghiệp trọng điểm của châu Âu.

Hạn hán ảnh hưởng đến 60% vùng nông thôn của Tây Ban Nha và đã phá hủy hơn 3,5 triệu ha mùa màng. Chăn nuôi gia súc cũng gặp rủi ro khi đồng cỏ lụi tàn. Các vườn cây ăn quả, vườn nho, cây olive-những sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Tây Ban Nha-cũng cùng chung số phận.

Joan Girona Gomis, một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và Công nghệ nông sản tại Catalonia cho biết, ông hy vọng những gì đang xảy ra ở Tây Ban Nha và các khu vực khác của châu Âu sẽ nhắc nhở mọi người về nguồn gốc thực phẩm: “Trái cây được trồng trên đồng ruộng chứ không phải trên kệ siêu thị”.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hạn hán làm ảnh hưởng nặng nề tới nền nông nghiệp của Tây Ban Nha. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.