Thứ tư, 28/02/2024 14:25 (GMT+7)

Hàn Quốc tham gia sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu

MTĐT -  Thứ hai, 04/12/2023 15:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu là một kế hoạch và tuyên bố tự nguyện và không ràng buộc do Chủ tịch COP28 UAE khởi xướng.

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) được tổ chức tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đại diện Chính phủ Hàn Quốc công bố 5 sáng kiến về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng; tham gia vào hệ thống chứng nhận hydro; nông nghiệp và thực phẩm; y tế và hợp tác đa cấp.

Theo thông cáo báo chí ngày 3/12 của Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết gói sáng kiến được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước đang phát triển (G77) về biến đổi khí hậu trong khuôn khổ COP28.

Chính phủ Hàn Quốc đề xuất thành lập Liên minh không carbon (CFA) và khuyến khích tích cực sử dụng các nguồn năng lượng không phát thải carbon. Theo đó, quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia, bao gồm cả UAE, có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách tham gia cam kết hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo toàn cầu cũng như tuyên bố công nhận lẫn nhau về hệ thống chứng nhận hydro.

tm-img-alt
Toàn cảnh phiên Khai mạc Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) tại Dubai, UAE ngày 30/11/2023. (Ảnh: THX)

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tham gia các sáng kiến trong lĩnh vực y tế và thực phẩm, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đa tầng do biến đổi khí hậu gây ra và tích cực tham gia phát triển các biện pháp ứng phó hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh tác động của khủng hoảng khí hậu đối với an ninh lương thực và sức khỏe ngày càng sâu sắc, cần chú trọng xem xét sự tác động qua lại giữa khí hậu-sức khỏe và khí hậu-thực phẩm khi chuẩn bị các chính sách đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế liên quan.

Với nhận thức rằng sự hợp tác chặt chẽ không chỉ với chính quyền trung ương mà cả chính quyền địa phương là cần thiết và mang lại hiệu quả cao hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng kiến cũng nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của chính quyền địa phương trong các vấn đề khí hậu và tăng cường hợp tác đa cấp giữa chính quyền trung ương và địa phương.

Việc các nước tuyên bố tham gia và tăng cường hỗ trợ cho sáng kiến của UAE được tin là sẽ góp phần đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu, bằng cách huy động ý chí hành động về khí hậu không chỉ giữa các bên tham gia thỏa thuận biến đổi khí hậu mà còn từ các bên liên quan khác nhau.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc tham gia sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Cảm ơn anh...
Cảm ơn anh đã nhẹ đến bên em///Để em biết hạnh phúc còn ở lại ///Sau tất cả những tổn thương từng trải///Đến cuối cùng anh đến xoa dịu đi.