Thứ bảy, 20/04/2024 01:34 (GMT+7)

Mông Cổ: Hàng triệu con gia súc chết do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt

MTĐT -  Thứ sáu, 23/02/2024 09:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tính đến ngày 22/2, ít nhất 1.527.695 vật nuôi đã chết trong mùa đông lạnh giá khi mặt đất đóng băng hoặc bị tuyết bao phủ và làm gia súc chết hàng loạt.

Ngày 22/2, Ủy ban Khẩn cấp Nhà nước Mông Cổ (SEC) cho biết thời tiết mùa đông khắc nghiệt với tuyết bao phủ hơn 80% diện tích ở quốc gia này đã làm chết hơn 1,5 triệu gia súc.

Phó Thủ tướng Sainbuyan Amarsaikhan, đồng thời là người đứng đầu SEC, cho biết tính đến ngày 22/2, ít nhất 1.527.695 vật nuôi đã chết do “dzud” trên khắp cả nước. “Dzud” là một thuật ngữ của người Mông Cổ, chỉ mùa đông lạnh giá khi mặt đất đóng băng hoặc bị tuyết bao phủ và làm gia súc chết hàng loạt.

tm-img-alt
Gia súc tại Mông Cổ giữa trời tuyết lạnh giá (Ảnh: UNDP Mongolia)

Trước đó, văn phòng Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Mông Cổ cho biết khoảng 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã và nhiều khó khăn khác.

Tuyết dày tới 38 cm bao phủ làm tăng nguy cơ về một mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Lượng lớn gia súc có thể bị chết do mặt đất đóng băng hoặc phủ đầy tuyết.

 Mông Cổ gần đây đã nâng mức cảnh báo khẩn cấp về thảm họa lên mức cao do mùa đông khắc nghiệt và thiệt hại của ngành chăn nuôi gia súc. Thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc được xem là biện pháp khả thi nhất để đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào khai khoáng của quốc gia này.

Với nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của người dân Mông Cổ, hoạt động chăn nuôi gia súc và chăn nuôi truyền thống là không thể thiếu. Tuy nhiên, theo ước tính của Liên hợp quốc, trong mùa đông năm nay, Mông Cổ hiện chỉ còn khoảng 64 triệu gia súc.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Mông Cổ phải đối mặt với tình trạng băng tuyết khắc nghiệt như vậy. Trong mùa đông 2023, khoảng 70% diện tích đất nước bị ảnh hưởng bởi băng tuyết..

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mông Cổ: Hàng triệu con gia súc chết do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...