Thứ bảy, 24/02/2024 18:56 (GMT+7)

Hoà Bình: Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Bảo My -  Thứ hai, 04/12/2023 10:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh Hoà Bình xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình hiện đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Thực hiện Kế hoạch số 226/KH-UBND, ngày 2/12/2021 của UBND tỉnh về hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT-XH cơ bản đồng bộ, hiện đại, Ban Quản lý các KCN tỉnh đề ra nhiệm vụ trọng tâm là triển khai đầu tư vào một số công trình thiết yếu, gồm: đường vào KCN, đường gom, đường nối KCN, trạm xử lý nước thải tập trung của 4 KCN Phú Bình, Lạc Thịnh, Yên Quang và Bờ trái sông Đà. Song song với đó, Ban đã triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng 5 KCN, đôn đốc thực hiện nhanh các thủ tục về xây dựng, môi trường, giải phóng mặt bằng. Năm 2023, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh hơn 700 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ 75 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh hơn 33 tỷ đồng và vốn chủ đầu tư hạ tầng các KCN khoảng 600 tỷ đồng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh, tính đến thời điểm này, đối với các dự án nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã giải ngân trên 50% kế hoạch vốn giao năm 2023 và gần 40% kế hoạch vốn giao bổ sung năm 2023. Cụ thể, dự án trạm xử lý nước thải sông Đà chuẩn bị chạy thử; dự án đường vào KCN Yên Quang đang phối hợp triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình theo kế hoạch; dự án đường nối cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với KCN Yên Quang hiện đã nghiệm thu khối lượng thanh toán trên 50% kế hoạch vốn giao; dự án đầu tư xây dựng nút giao và tuyến đường gom KCN Lạc Thịnh đã triển khai thi công theo kế hoạch. Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng phối hợp quy hoạch bổ sung mới 8 KCN tại các huyện: Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Sơn, Đà Bắc, Tân Lạc và TP Hòa Bình với tổng diện tích quy hoạch gần 2.238 ha. Đồng thời phối hợp các sở, ngành thực hiện việc lập, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện nay, tỷ lệ KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 75%; tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư trên 119 ha, vượt 8,4% so với kếhoạch giao.

Cùng với chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Đồng chí Chu Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Ban Quản lý đã tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp, tổ chức vận động xúc tiến, thu hút đầu tư vào các KCN. Định kỳ 6 tháng một lần, Ban tổ chức giao ban hoặc đột xuất tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp trong các KCN để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Tính đến hết tháng 10/2023, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thu hút được 4 dự án mới với tổng vốn đăng ký 89,5 tỷ đồng; điều chỉnh 20 dự án, 3 dự án tăng vốn đăng ký 89,92 tỷ đồng. Tính đến nay, có 109 dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, trong đó 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng vốn đăng ký 519,33 triệu USD và 83 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký trên 15.947 tỷ đồng. Doanh thu của doanh nghiệp trong các KCN đạt trên 22 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt trên 775 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước trên 250 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho trên 1.700 lao động.

Theo đồng chí Chu Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh, trong thời gian tới, Ban xác định tiếp tục nâng cao chất lượng hạ tầng KCN, nhất là công tác thi công, giải phóng mặt bằng, giải quyết các thủ tục hành chính. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư hạ tầng để xây dựng kế hoạch thu hút đầu tư theo ngành, lĩnh vực thông qua các kênh kết nối đầu tư. Tiếp tục chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chăm sóc các doanh nghiệp đã có quyết định chủ trương đầu tư đang triển khai các thủ tục trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thành lập các nhóm, tổ giúp việc để kịp thời tư vấn, hỗ trợ từng dự án.

Bạn đang đọc bài viết Hoà Bình: Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gia Lai: Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22
Tối 22/3, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22, đêm thơ Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn 2024, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.
Bảo tồn không gian văn hóa Phật giáo Tây Yên Tử
Thế kỷ XIII - XIV, Phật giáo ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đỉnh cao là sự ra đời của Phật giáo Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Phật giáo Trúc Lâm để lại rất nhiều giá trị, trong đó có giá trị văn hóa.