Thứ tư, 28/02/2024 12:42 (GMT+7)

Hoài Đức –Hà Nội: Bao giờ xử lý dứt điểm việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp?

Xuân Lĩnh - Đức Anh -  Thứ tư, 29/11/2023 14:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo ghi nhận tại thôn Ba Lương, xã Song Phương và thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC...

Xã Song Phương chỉ biết phân loại, báo cáo lên huyện?

Thời gian gần đây, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được nhiều thông tin phán ánh về tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Ba Lương, xã Song Phương và thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC…

tm-img-alt
Tình trạng nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Ba Lương, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Để xác minh thông tin phản ánh, PV đã có mặt tại khu vực thôn Ba Lương, xã Song Phương, huyện Hoài Đức để ghi nhận thực tế. Theo đó, ghi nhận thực tế tại đây là hàng loạt nhà xưởng kéo dài hàng trăm mét được dựng lên để hoạt động. Điều đáng nói việc dựng nhà xưởng được diễn ra một cách sơ sài, tạm bợ, các vật liệu được để ngổn ngang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt mất an toàn PCCC.

Anh N.Đ.H (người dân địa phương xã Song Phương) chia sẻ: Các công trình nhà xưởng tại đây có công trình được dựng lên 1-2 năm trở lại đây. Có công trình thì được dựng lên vài năm trước. Nhiều chủ nhà xưởng dựng lên để hoạt động, một số còn lại dựng lên để cho người khác thuê.

tm-img-alt
Một số công trình nhà xưởng xây dựng trên địa bàn xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội

Phản ánh tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Ba Lương, xã Song Phương đến ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Song Phương. Tại buổi làm việc với PV, ông Hà cho biết: Các nhà xưởng xây dựng trái phép mà PV phản ánh là đúng và có nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm. Các công trình này tồn tại từ nhiều năm trước. Thực trạng trên phía xã cũng đã nắm được và đang trong quá trình rà soát, phân loại và báo cáo lên huyện để đưa ra cách xử lý.

Huyện Hoài Đức chưa có phương án xử lý sai phạm cụ thể và lại tiếp tục rà soát

Để khách quan thông tin, PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Giang – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức. Qua trao đổi, ông Giang cho biết: Về việc quản lý đất đai trên địa bàn đối với xã Song Phương thì hàng năm Phòng Tài nguyên và Môi trường đều tham mưu cho UBND huyện Hoài Đức ban hành các văn bản để chỉ đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn để làm sao hạn chế nhất tình trạng phát sinh vi phạm mới. Còn đối với các sai phạm cũ thì tập trung rà soát, phân loại để thiết lập hồ sở xử lý theo đúng thẩm quyền. Còn về việc tại sao đến nay các công trình nhà xưởng cũ vẫn chưa được xử lý triệt để thì trong quá trình xử lý còn vướng nhiều khó khăn. Hiện tại huyện vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể và cần phải tiếp tục rà soát.

tm-img-alt
Nhà xưởng được dựng lên sơ sài, tạm bợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC

Như vậy có thể nói rằng, UBND huyện Hoài Đức cũng như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hoàn toàn nắm được thực trạng vi phạm về đất đai tại xã Song Phương.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao vi phạm này không được xử lý triệt để? Trong khi đó, sai phạm này là rất rõ ràng và đã tồn tại suốt một thời gian dài nhưng UBND huyện vẫn không xử lý được.

Thiết nghĩ với các biện pháp mà Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức thông tin cho PV ở trên thì quả thực việc UBND huyện Hoài Đức nếu chỉ xử lý trên giấy là chưa đủ và cần có biện pháp thực tế quyết liệt và mạnh tay hơn nữa để có thể xử lý triệt để được các công trình nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Song Phương nói riêng cũng như trên toàn huyện nói chung.

Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức.

Liên quan đến tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, ngày 8/11/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Đặng Thị Bổng (SN 1961) và Đặng Văn Đoàn (SN 1984), đều ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 228 - Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Quá trình điều tra, thu thập các tài liệu chứng cứ, Cơ quan công an xác định, 2 đối tượng Bổng và Đoàn có hành vi sử dụng đất nông nghiệp xây dựng xưởng để kinh doanh, đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng nhưng không chấp hành mà cố tình vi phạm.

Bạn đang đọc bài viết Hoài Đức –Hà Nội: Bao giờ xử lý dứt điểm việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Khẩn trương dọn vệ sinh chào Xuân Giáp Thìn 2024
Không khí lao động của các anh chị lao công trên khắp các đường phố, ngõ xóm ở Hải Phòng càng trở nên khẩn trương, tích cực hơn bao giờ hết khi chỉ còn vài giờ nữa, khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ 2023 và năm mới 2024 sắp đến.

Tin mới