Thứ năm, 23/05/2024 03:03 (GMT+7)

Indonesia có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060

MTĐT -  Thứ năm, 08/06/2023 09:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết với công nghệ, sự cộng tác, tinh thần của chính phủ và người dân, Indonesia có thể đạt được mục tiêu trên trước năm 2060.

Theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan, quốc gia này có thể đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2055 - nhanh hơn 5 năm so với mục tiêu của chính phủ - nếu được hỗ trợ tài chính và công nghệ.

Indonesia là nước xuất khẩu than hàng đầu trên thế giới trong khi 60% điện năng quốc gia này được sản xuất thông qua đốt nhiên liệu hóa thạch – nguồn phát thải CO2 lớn nhất làm nóng hành tinh. Tuy nhiên đứng trước cuộc khủng hoảng khí hậu, Indonesia đã đưa ra lời cam kết trước quốc tế về việc cắt giảm phát thải carbon và hướng tới mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2060.

Mục tiêu năm 2060 là một phần trong mục tiêu khí hậu chính thức của Indonesia được đệ trình lên Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Năm 2022, nước này đã đạt được 2 thỏa thuận giúp đẩy nhanh việc đóng cửa sớm các nhà máy nhiệt điện than.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: AFP)

Ở thời điểm hiện tại, Indonesia vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng, nhưng đang có những bước tiến tích cực nhằm đầu tư vào năng lượng tái tạo và phát triển ngành chế biến khoáng sản quan trọng để đẩy nhanh sản xuất xe điện.

Theo Straits Times trích dẫn ông Luhut, Indonesia có tiềm năng tạo ra khoảng 342 gigawatt năng lượng xanh như địa nhiệt, gió và thủy điện. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á cũng đã có kế hoạch đầu tư vào năng lượng mặt trời trên đảo Rempang ở Riau trong khi phát triển kế hoạch cho các ngành phụ trợ như tấm pin mặt trời hay sản xuất chất bán dẫn của riêng mình.

Việc chính phủ Indonesia hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, ngân hàng và tổ chức tài trợ để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh chính là điều giúp ông Luhut tin tưởng rằng quốc gia của ông có thể đạt được mục tiêu net zero trước năm 2060.

Do đó, phát biểu bên lề hội nghị Ecosperity Week tại Singapore vừa qua, ông Luhut tuyên bố: “Tôi tin rằng với công nghệ, với sự cộng tác, với tinh thần của chính phủ Indonesia và người dân Indonesia, chúng ta có thể làm được điều đó trước năm 2060. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể thành công vào năm 2055 hoặc sớm hơn”.

Tuy nhiên, ông cho biết Indonesia sẽ cần tài trợ để đầu tư vào các lĩnh vực này. Trước mắt, trong thỏa thuận lớn nhất với các quốc gia giàu có bao gồm Mỹ và Nhật Bản, Indonesia nhận được cam kết hỗ trợ tài chính công và tư nhân trị giá 20 tỷ USD. Được gọi là Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, thỏa thuận này sẽ giúp Indonesia tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và giúp người lao động trong lĩnh vực than gây ô nhiễm chuyển đổi sang các công việc trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới
Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) vừa công bố Báo cáo Tội phạm động vật hoang dã thế giới năm 2024 cho thấy khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi nổi lên như một điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã quốc tế.

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.