Chủ nhật, 26/05/2024 15:55 (GMT+7)

Indonesia: Núi lửa Ruang phun trào, hàng trăm người đi sơ tán

MTĐT -  Thứ tư, 17/04/2024 15:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo các cơ quan địa chất và núi lửa của Indonesia, đợt phun trào đầu tiên đêm 16/4 xảy ra lúc 21h45' theo giờ địa phương, sau đó tiếp tục phun trào thêm 2 đợt vào rạng sáng 17/4.

Ngày 17/4, giới chức Indonesia cho biết núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào ba lần trong đêm. Ít nhất 800 người đã phải sơ tán sau khi núi lửa này phun dung nham và cột tro bụi bốc lên cao trong những ngày gần đây.

Theo các cơ quan địa chất và núi lửa của Indonesia, đợt phun trào đầu tiên đêm 16/4 xảy ra lúc 21h45 theo giờ địa phương, sau đó tiếp tục phun trào thêm hai đợt vào rạng sáng 17/4.

Một quan chức thuộc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Núi lửa và Địa chất (PVMBG), bà Heruningtyas Desi Purnamasari cho biết nhà chức trách đã nâng cảnh báo lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo sau khi hoạt động núi lửa gia tăng.

tm-img-alt
Cột tro bụi phun lên từ núi lửa Lewotobi Laki-laki tại Flores Timur, tỉnh Đông Nusa Tenggara (Indonesia), ngày 11/1/2024. (Ảnh: AFP)

Núi lửa Ruang phun trào do các trận động đất gần đây trên đảo cùng tên, cột tro bụi bốc cao tới 1,8km. Núi lửa Ruang nằm cách thủ phủ Manado của tỉnh Bắc Sulawesi khoảng 100km và cao 725m so với mực nước biển.

Đảo Ruang là nơi sinh sống của gần 840 cư dân. Đa số người dân trên đảo đã được sơ tán đến đảo Tagulandang lân cận.

Bà Heruningtyas cho biết PVMBG yêu cầu cư dân sơ tán do dự báo núi lửa sẽ tiếp tục phun trào. Nhà chức trách cũng hạn chế hoạt động đi lại của người dân trong phạm vi 4km từ miệng núi lửa.

Indonesia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” - vòng cung tiếp giáp các mảng kiến tạo địa chất - nên thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Nước này là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất thế giới.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Núi lửa Ruang phun trào, hàng trăm người đi sơ tán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới