Thứ hai, 30/01/2023 15:49 (GMT+7)

Ít nhất 70 người thiệt mạng do lạnh giá kéo dài tại Afghanistan

MTĐT -  Thứ năm, 19/01/2023 14:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ít nhất 70 người thiệt mạng trong đợt lạnh giá khắc nghiệt kéo dài đang hoành hành trên toàn Afghanistan, làm gia tăng mức độ khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia nghèo khó này.

Từ ngày 10/1, nhiệt độ ở thủ đô Kabul và một số tỉnh khác của Afghanistan đã giảm mạnh, trong đó vùng Ghor ở miền Trung ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong cuối tuần qua là -33 độ C.

Giám đốc Cơ quan Khí tượng Afghanistan, Mohammad Nasim Muradi cho biết đây là mùa Đông lạnh nhất tại Afghanistan trong những năm gần đây. Đợt lạnh giá khắc nghiệt này sẽ kéo dài thêm ít nhất 1 tuần nữa.

Theo Bộ Quản lý thảm họa Afghanistan, ít nhất 70 người đã thiệt mạng và hơn 70.000 gia súc đã chết trong đợt lạnh kéo dài 8 ngày qua. Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy, nhiều tuyến đường tại một số tỉnh ở miền Trung và miền Bắc cũng bị phong tỏa vì tuyết rơi dày.

tm-img-alt
Mùa đông lạnh giá tại Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Đây là mùa Đông thứ 2 sau khi các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan và lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Kể từ đó, các hoạt động cứu trợ người dân Afghanistan đã giảm đáng kể, các tài sản quốc gia quan trọng cũng bị đóng băng, đẩy quốc gia này vào một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Theo ước tính của các tổ chức cứu trợ, hơn 50% tổng số 38 triệu dân Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ đói ăn trong mùa Đông năm nay trong khi gần 4 triệu trẻ em ở nước này bị suy dinh dưỡng.

Tháng trước, nhiều tổ chức phi chính phủ vẫn đang hoạt động ở Afghanistan đã đình chỉ hoạt động để phản đối lệnh của chính quyền Taliban cấm phụ nữ làm việc với các nhóm nhân đạo, ngoại trừ lĩnh vực y tế.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ít nhất 70 người thiệt mạng do lạnh giá kéo dài tại Afghanistan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Tin mới

Hình như...
Hình như mình cũng cô đơn?//Lại còn ngốc nghếch, giận hờn vu vơ...