Thứ hai, 27/05/2024 02:15 (GMT+7)

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu 2024

Minh Ngọc -  Thứ ba, 23/04/2024 17:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng nay 23/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu 2024.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu được diễn ra tại Việt Nam và bên ngoài Nhật Bản. Sau gần một thập kỷ, “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã được triển khai tại 24 tỉnh thành phố trên toàn quốc, giáo dục hơn 400.000 học sinh cấp tiểu học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, tăng cường tiếp cận nước sạch cho hàng triệu học sinh và thầy cô thông qua cải tạo 151 cơ sở vật chất gồm công trình nước sạch vànhà vệ sinh trường học.

Chia sẻ về cột mốc 20 năm phát triển của chương trình, ông Masaaki Fujiwara - Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Tập đoàn Suntory cho biết: “Hai mươi năm trước, chúng tôi khởi xướng chương trình “Mizuiku” - sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước cho học sinh tiểu học.

Đây là một minh chứng cho cam kết và sự cống hiến không ngừng nghỉ của chúng tôi cho sự bền vững của nguồn nước. Tập đoàn Suntory mong muốn chương trình này sẽ trở thành một sáng kiến giáo dục được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông qua các sáng kiến như Mizuiku, chúng tôi hy vọng sẽ giúp tiếp cận nước sạch bền vững cho trẻ em trong hiện tại và tương lai, nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường và nguồn nước quý giá của chúng ta”.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Suntory mở rộng dự án bên ngoài Nhật Bản vào năm 2015, với tên gọi “Mizuiku – Em yêu nước sạch”. Với triết lý “Phát triển nước bền vững", chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được triển khai với hai mục tiêu chính là giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước và hỗ trợ cơ sở vật chất nhằm nâng cao cơ hội tiếp cận với nước sạch cho trẻ em và cộng đồng.

tm-img-alt
Triển lãm về nước được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện

Chương trình được thiết kế toàn diện với hoạt động bên trong và cả bên ngoài trường học, nhằm khơi gợi sự sáng tạo và suy nghĩ của các em thông qua cách giáo dục chủ động, nuôi dưỡng tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên cho thế hệ tương lai qua hoạt động Trải nghiệm rừng tại các Vườn quốc gia.

Sau gần một thập kỷ, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã được triển khai tại 24 tỉnh thành phố trên toàn quốc, giáo dục hơn 400.000 học sinh cấp tiểu học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, tăng cường tiếp cận nước sạch cho hàng triệu học sinh và thầy cô thông qua cải tạo 151 cơ sở vật chất gồm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học.

Năm 2023 đánh dấu một bước tiến quan trọng của chương trình khi chính thức hợp tác chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tài liệu của chương trình “Hướng dẫn tổ chức dạy và học về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đối với cấp tiểu học” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thẩm định, phê duyệt và đưa vào chương trình giảng dạy cho cấp tiểu học trên toàn quốc.

Bên cạnh các hoạt động xuyên suốt ba ngày của Hội nghị, ngày 23/4 cũng là buổi công bố trao giải thưởng cuộc thi ảnh với chủ đề “Nước" và “Trẻ em" và khai mạc triển lãm tranh ảnh “Bảo tồn nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai" do Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức, được bảo trợ bởi Đại sứ quán Nhật Bản.

Cuộc thi truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của nước và nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, được phát động từ tháng 12/2023, thu hút hàng trăm bài dự thi trong vòng 3 tháng.

Triển lãm ảnh “Bảo tồn nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai" sẽ mở cửa cho công chúng tham quan miễn phí từ 23/4 đến 2/5/2024, tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Mizuiku Toàn cầu 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới