Thứ hai, 27/05/2024 00:38 (GMT+7)

Khánh Hòa: Hơn 304 ha đất trồng lúa được chuyển đổi sang trồng cây hàng năm

Ngọc An -  Thứ sáu, 12/04/2024 14:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo kế hoạch mới của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm nay sẽ có hơn 304ha đất lúa chuyển sang trồng cây hàng năm khác. Thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh sẽ là hai địa phương chủ yếu thực hiện kế hoạch này, với số lượng lớn nhất lần lượt là hơn 250ha và 49ha.

Kế hoạch chuyển đổi đất lúa trồng không hiệu quả sang trồng cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn và thích ứng với biến đổi khí hậu là một động thái chiến lược của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Đây là biện pháp nhằm giải quyết nhiều vấn đề quan trọng đồng thời, bao gồm tối ưu hóa sử dụng đất đai, thích nghi với biến đổi khí hậu, và nâng cao sự phát triển kinh tế của vùng.

Quá trình chuyển đổi bắt đầu bằng việc xác định các khu vực trồng lúa không hiệu quả do nhiều yếu tố như điều kiện đất đai, hệ thống thoát nước không tốt, hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như lũ lụt hoặc hạn hán. Sau đó, sự tập trung chuyển sang việc xác định cây trồng thay thế phù hợp, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn phù hợp với điều kiện môi trường và nhu cầu thị trường địa phương. Điều này đòi hỏi sự nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp, và xem xét các yếu tố như lợi ích từ việc luân canh và quản lý độ phì đất.

tm-img-alt
Khánh Hòa: Hơn 304 ha đất trồng lúa được chuyển đổi sang trồng cây hàng năm.

Hơn nữa, việc chuyển đổi được tổ chức một cách chiến lược thành các khu vực địa lý riêng biệt để tạo ra các khu vực sản xuất tập trung. Phương pháp phân khu này cho phép sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng nông nghiệp hiện có và tối ưu hóa logictics, cũng như tối đa hóa quy mô kinh tế. Nó cũng tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các nông dân, giúp họ chia sẻ kiến thức, nguồn lực và thực tiễn tốt nhất, từ đó nâng cao năng suất và cạnh tranh.

Trung tâm của sự thành công của kế hoạch chuyển đổi là sự tham gia tích cực của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, làm nòng cốt cho các nỗ lực triển khai một cách chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương. Công việc của họ bao gồm một loạt các hoạt động như chiến dịch tuyên truyền, cung cấp các chính sách khuyến khích và hỗ trợ tài chính cho nông dân chuyển đổi, khuyến khích các phương pháp canh tác bền vững và giám sát và đánh giá tiến trình chuyển đổi.

Hơn nữa, kế hoạch nhấn mạnh về việc sử dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ để tối ưu hóa năng suất và sự chống chịu của nông nghiệp sau quá trình chuyển đổi. Điều này bao gồm việc tận dụng các kỹ thuật canh tác hiện đại, công nghệ canh tác chính xác và các phương pháp sinh thái nông nghiệp để tối đa hóa hiệu quả sử dụng tài nguyên, giảm thiểu ảnh hưởng môi trường và đảm bảo tính bền vững lâu dài của các hệ thống sản xuất nông nghiệp.

Kế hoạch đại biểu một phương pháp toàn diện đối với phát triển nông nghiệp không chỉ giải quyết các vấn đề ngay lập tức liên quan đến việc sử dụng đất không hiệu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn tạo nền tảng cho một ngành nông nghiệp mạnh mẽ, bền vững và phồn thịnh hơn ở tỉnh Khánh Hòa. Bằng cách nhìn nhận sự đổi mới, sự hợp tác và kế hoạch chiến lược, tỉnh sẽ mở ra tiềm năng toàn diện của cảnh quan nông nghiệp của mình và đảm bảo một tương lai tươi sáng cho cộng đồng nông dân của mình.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Hơn 304 ha đất trồng lúa được chuyển đổi sang trồng cây hàng năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới