Hà Nội, Chủ nhật Ngày 25/07/2021

Phong hóa hóa học có thể làm giảm một số tác động của BĐKH

Mtđt, 11:04 21/08/2017

Phong hóa hóa học, quá trình CO2 bào mòn đá trở thành các hạt trầm tích nhỏ, có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với các giả định khoa học trước đây và có khả năng chống lại một số ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đó là kết quả nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Scientific Report.

Các nhà khoa học thường cho rằng quá trình phong hóa hóa học sẽ diễn ra này sẽ xảy ra từ hàng trăm đến hàng triệu năm, có thể giúp giảm nhẹ xu hướng nóng lên của Trái Đất nhưng với tốc độ cực chậm. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra rằng thay vì mất đến hàng triệu năm, quá trình này có thể diễn ra trong hàng chục ngàn năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Theodore Them, công tác tại Đại học bang Florida và Phòng Thí nghiệm Từ trường Quốc gia Hoa Kỳ, cho hay: “Gia tăng phong hóa hóa học là một trong những phản ứng tự nhiên của Trái Đất trước sự gia tăng lượng khí CO2. Tin tốt là quá trình này có thể giúp cân bằng các ảnh hưởng tiêu cực của việc tiêu thụ nguyên liệu đốt, chặt phá rừng và các hoạt động nông nghiệp. Tin xấu là quá trình sẽ không thể chống lại lượng khí dư CO2 trong khí quyển mà con người thải ra trong ít nhất vài ngàn năm tới.”

Ông Theodore Them và trợ lý Emma Tulsky đang làm việc thực địa ở Alberta, Canada. (Ảnh: Benjamin Gill)

Khí hậu đang ấm dần lên do nồng độ CO2 trong khí quyển tăng. Điều này thúc đẩy phong hóa hóa học, quá trình này tiêu thụ lượng CO2 từ khí quyển, giúp làm giảm tác động của hiệu ứng nhà kính và hạ nhiệt bầu khí quyển.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã xác định tỉ lệ đá bị phá vỡ do phong hóa hóa học trong giai đoạn Trái Đất nóng lên nhanh ở thời kỳ đầu kỷ Jura – khoảng thời gian xảy ra sự tuyệt chủng lớn nhất khoảng 183 triệu năm trước.

Sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại nhất của Nhóm địa hóa học Phòng thí nghiệm Từ trường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã phân tích và đo đạc các nguyên tố vi lượng trong các mẫu đá.

Tiến sĩ Them chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù quá trình phong hóa hóa học tăng đáng kể trong suốt khoảng thời gian này, nhưng cũng không nhanh như giả thuyết đặt ra cho sự kiện này”. Tuy nhiên, điều thực sự đáng chú ý ở đây là khả năng phản ứng của hành tinh trước những thay đổi môi trường trong khoảng thời gian ngắn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, phong hóa hóa học gia tăng cũng có thể gây ra những hệ lụy. Các đại dương đã thiếu oxy trên diện rộng do dư thừa chất dinh dưỡng từ trầm tích mà các cấu trúc đá bị phá vỡ chảy vào các đại dương trong suốt giai đoạn đầu kỷ Jura.

Nghiên cứu dự đoán Trái đất nóng lên sẽ dẫn đến nhiều thay đổi về khí hậu trong tương lai, làm gia tăng lượng mưa, mực nước các con sông và các chất dinh dưỡng vận chuyển đến các vùng duyên hải. Điều này có thể sẽ làm tăng cả quy mô và thời gian của quá oxy hóa khử ở các vùng biển, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật ở những khu vực này.

Giáo sư Geology Jeremy Owens, Đại học bang Florida, đồng tác giả nghiên cứu khẳng định rằng: “Hiểu được sự thay đổi khí hậu ở thời kỳ cổ đại sẽ giúp chúng ta dự đoán được thời điểm, tác động và các phản ứng của môi trường để tiên đoán tốt hơn kịch bản khí hậu trong tương lai.”

Các tác giả khác của nghiên cứu gồm Benjamin Gill, Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ), David Selby và Darren Gröcke – Đại học Durham (Anh) và Richard Friedman – Đại học British Columbia (Canada).

Đức Anh/ news.fsu.edu

Bạn đang đọc bài viết Phong hóa hóa học có thể làm giảm một số tác động của BĐKH tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoa học – Công nghệ
Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã ghi rõ: “Phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ; làm cho khoa học, công nghệ thật sự là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh; phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành các cấp”.
Xây dựng cơ bản là xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thật, hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội có tính chất đặc thù riêng đó là lợi nhuận của nó phục vụ cho mọi người , mọi ngành trong xã hội , nguồn vốn đấu tư lớn cần có sự đầu tư của nhà nước. Các hoạt động xây dựng cơ bản như : xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi thủy điện, cầu cảng, xây dựng nhà cửa, công sở, nhà máy phục vụ sản xuất phát triển kinh tế; các công trình phúc lợi xã hội như nhà văn hóa công viên rạp chiếu ...phục vụ phát triển của xã hội.
Dự án nghiên cứu giải pháp sáng tạo ứng dụng cỏ Vetiver trong phục hồi đất ô nhiễm chất độc hoá học/dioxin của Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản) và nhóm nghiên cứu đã giành một khoản tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Quan hệ Đối tác Thúc đẩy Tham gia Nghiên cứu (PEER).