Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 14/12/2019

Facebook nâng mức bảo mật quyền riêng tư tại Israel

Mtđt, 09:37 25/08/2018

Trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh - facebook từng bị kéo vào vụ bê bối ở Cambridge Analytica, bởi nghi vấn rò rỉ dữ liệu người dùng. Điều khiến Mark zuckerberg phải điều trần trước quốc hội Mỹ.

Ngày 21 tháng 8 năm 2018, trang bắt đầu của Facebook được hiển thị trên điện thoại thông minh ở Surfside, Florida, Hoa Kỳ. (Ảnh AP / Wilfredo Lee, FILE) – Nguồn: Timesofisrael.com


Facebook đã xóa ứng dụng mạng riêng ảo do Israel sản xuất khỏi cửa hàng của Apple sau khi nhà sản xuất iPhone đưa ra các quy tắc bảo mật dữ liệu chặt chẽ hơn cho các ứng dụng.
Onavo Protect không còn được tìm thấy trên cửa hàng của Apple vào thứ Năm, nhưng vẫn có trên cửa hàng Google Play dành cho điện thoại Android.
Facebook đã mua lại Onavo, một công ty của Israel, vào năm 2013. Phần mềm VPN của hãng nhằm giúp người dùng bảo mật thông tin cá nhân của họ qua mạng wifi công cộng và cảnh báo họ khi ứng dụng sử dụng quá nhiều dữ liệu. Nhưng công ty cũng cho biết rằng công ty có thể thu thập lưu lượng dữ liệu di động của người dùng và làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.
“Chúng tôi luôn rõ ràng khi mọi người tải xuống Onavo về thông tin được thu thập và thông tin được sử dụng”, Facebook tuyên bố. “Là nhà phát triển trên nền tảng của Apple, chúng tôi tuân thủ các quy tắc mà họ đã đưa ra”, đây là một trong các nguyên tắc trên chợ ứng dụng Apple Store được sửa đổi và thêm vào từ hồi tháng 6.Trong số các thay đổi, yêu cầu mới về bảo mật dữ liệu yêu cầu các nhà phát triển "triển khai các biện pháp bảo mật thích hợp để đảm bảo xử lý đúng thông tin người dùng".

Nhóm Onavo năm 2013 – Nguồn: Timesofisrael.com

Facebook đặc biệt quan tâm đến bất cứ điều gì liên quan đến việc lạm dụng dữ liệu sau vụ bê bối Cambridge Analytica đầu năm nay. Các cáo buộc rằng đối tác bên thứ ba đã sử dụng thông tin cá nhân thu hoạch từ 87 triệu tài khoản Facebook làm tổn hại nghiêm trọng danh tiếng của công ty cũng như giá trị thị trường chứng khoán của công ty. Facebook đã điều tra hàng nghìn ứng dụng và tạm ngưng hơn 400 ứng dụng nhằm hạn chế sự chia sẻ dữ liệu.

Đặc biệt, Facebook cũng đã cấm ứng dụng thực hiện các bài test của bên thứ ba bởi vì lo ngại dữ liệu của 4 triệu người dùng có thể đã bị lạm dụng qua các ứng dụng bài kiểm tra này.
Facebook cho biết họ đã chuyển sang cấm ứng dụng myPersonality sau khi tìm thấy thông tin người dùng được chia sẻ với các nhà nghiên cứu và công ty “chỉ với sự bảo vệ giới hạn tại chỗ”.
Công ty cho biết họ sẽ thông báo cho người dùng ứng dụng rằng dữ liệu của họ có thể đã bị lạm dụng. Đây chỉ là lần thứ hai Facebook cấm một ứng dụng, sau khi nó chặn một liên kết với Cambridge Analytica.
Công ty cho biết myPersonality là "chủ yếu hoạt động"; trước năm 2012, và không rõ ràng tại sao Facebook lại chặn họ như vậy.

Ứng dụng này được tạo ra vào năm 2007 bởi nhà nghiên cứu David Stillwell và cho phép người dùng lấy bảng câu hỏi về tính cách và nhận phản hồi về kết quả.

Stillwell cho biết người dùng đã đồng ý và dữ liệu của ứng dụng đã được ẩn danh hoàn toàn trước khi nó được sử dụng cho nghiên cứu học thuật. Ông cũng bác bỏ khẳng định của Facebook và cho biết công ty sẵn sàng cho cuộc kiểm toán và sẵn sàng cung cấp thông tin.

Theo Timesofisrael.com
Dịch giả: Nguyễn Lê Giang
Link: www.timesofisrael.com/faster-cheaper-tastier-vanilla-guru-want-to-make-the-spice-nicer

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Facebook nâng mức bảo mật quyền riêng tư tại Israel tại chuyên mục Tin khởi nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin khởi nghiệp
Mạng xã hội là nơi mọi người bày tỏ, chia sẻ những quan điểm cá nhân nhưng cũng là nơi thông tin được truyền đi rất nhanh, nếu không sử dụng đúng cách, nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi.