Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/06/2021

Luật sư nói gì về việc đại gia Xuân Trường “quên” đóng thuế

Mtđt, 11:13 07/02/2020

"Cần phải có biện pháp chấn chỉnh và xử lý đối với doanh nghiệp Xuân Trường nếu trường hợp doanh nghiệp cố tình nợ thuế và nợ tiền sử dụng đất”, Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo Vietnamnet, Kểm toán Nhà nước công bố Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Đáng chú ý, trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019, KTNN khu vực XI đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất.

Theo KTNN, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường được UBND tỉnh ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích hơn 2.900.000m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là hơn 25,7 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là hơn 15,6 tỷ đồng và tiền chậm nộp là hơn 10,1 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu.

DNTN xây dựng Xuân Trường đạng nợ tiền thuê đất xây chùa Bái Đính

Đáng nói, cũng theo báo cáo của KTNN, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm. Trong các năm 2014, 2015, 2016, 2017 Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Bên cạnh đó, khi thi công, xây dựng các công trình, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không chấp hành đúng quy định của Nhà nước trong nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh toán vốn đầu tư các công trình.

“KTNN đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do đã không chấp hành” – KTNN nêu.

Cụ thể: Như năm 2014, doanh nghiệp viện lý do bận đang thi công nhiều công trình. Năm 2015 vì lý do bận xây chùa ở Hoàng Sa, Trường Sa. Năm 2018, 2019 thì vì các lý do đang xây dựng quần thể chùa Tam Chúc phục vụ Đại lễ Phật đản.

Trước những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, KTNN kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước năm 2018 và các năm trước sau có liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Trong đó, KTNN yêu cầu chú ý xử lý dứt điểm những vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, yêu cầu nộp đủ tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp và báo cáo tài chính theo quy định.

KTNN cũng kiến nghị Cục thuế tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các Chi Cục thuế huyện Hoa Lư theo dõi và thu đủ khoản nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Đặc biệt, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với không áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với việc doanh nghiệp này chây ì không nộp tiền thuê đất.

Trao đổi với Kiến Thức về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An là khu du lịch lớn, quy mô đầu tư cũng rất lớn. Tuy nhiên thời gian vừa qua khu du lịch này cũng thu hút rất nhiều khách du lịch và có một nguồn thu cũng rất lớn. Bởi vậy sẽ không ai nghĩ rằng doanh nghiệp Xuân Trường - chủ đầu tư của dự án này lại nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất.

“Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý. Pháp luật có đủ công cụ pháp lý để xử lý đối với trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất, chậm nộp thuế, thậm chí trốn thuế. Bởi vậy, cục thuế tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Ninh Bình cần phải có biện pháp chấn chỉnh và xử lý đối với doanh nghiệp Xuân Trường nếu trường hợp doanh nghiệp cố tình nợ thuế và nợ tiền sử dụng đất”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Đồng thời Luật sư Cường cho rằng, trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm khác thì cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước có thể vào cuộc để làm rõ các vấn đề về tài chính, nghĩa vụ với nhà nước, xử lý doanh nghiệp này theo quy định pháp luật.

“Với những doanh nghiệp thuế đất phải trả tiền hàng năm mà cô ấy không trả tiền sử dụng đất, tiền thuế đất theo quy định thì nhà nước còn có thể thu hồi dự án. Việc nợ thuế, trốn thuế sẽ bị truy thu, bị xử phạt hành chính thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ những sai phạm của doanh nghiệp này (nếu có) để có những hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Cũng trao đổi về vấn đề này, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Doanh nghiệp Xuân Trường hiện vẫn nợ hơn 25 tỷ đồng tiền thuê đất theo các hợp đồng thuê đã ký với UBND huyện Hoa Lư.

“Việc nợ tiền thuê đất này sẽ được xử lý theo các thỏa thuận trong các hợp đồng đã ký về việc chậm trả nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng thuê đất. Nếu doanh nghiệp Xuân Trường còn nợ hoặc chưa đóng các nghĩa vụ tài tài chính về thuế khác sẽ tùy thuộc vào khoảng thời gian nợ, khoản nợ là gì để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật”, Luật sư Tùng cho hay.

Nêu ý kiến về việc trong 4 năm 2014, 2015, 2016, 2017 Doanh nghiệp Xuân Trường không nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định, Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, theo quy định của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện tại thì các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam (trong đó có doanh nghiệp tư nhân) phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, mức thuế suất được áp dụng cơ bản là 20% trừ những doanh nghiệp đặc thù hoặc được hưởng mức thuế ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC thì “Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính” Do đó nếu quá 90 ngày nêu trên mà doanh nghiệp không tiến hành nộp hồ sơ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là vi phạm pháp luật.

Theo thông tin hiện tại thì doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường trong các năm 2014, 2015, 2016, 2017 đã không nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này vi phạm các quy định về nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đã “nợ thuế thu nhập cá nhân” sẽ phải nộp thuế kèm theo là tiền chậm nộp thuế.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Luật sư nói gì về việc đại gia Xuân Trường “quên” đóng thuế tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp