Chủ nhật, 26/05/2024 15:29 (GMT+7)

Lâm Đồng: Một DN bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản

Sỹ Hùng -  Thứ tư, 17/04/2024 10:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện vừa bị UBND tỉnh Lâm Đồng tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản (cao lanh) khi để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Ngày 16/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có thông báo về việc tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện) tại xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc.

Theo đó, Công ty Tuấn Thiện bị tước quyền sử dụng giấy phép và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4,5 tháng kể từ ngày 9/4. Công ty Tuấn Thiện phải nộp lại Giấy phép Khai thác khoáng sản số 345/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 10/2/2015 về Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để tạm giữ.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Công ty Tuấn Thiện chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nộp đầy đủ số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ. Trong 90 ngày mà doanh nghiệp không thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng sẽ tham mưu, đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi giấp phép khai thác khoáng sản theo quy định.

tm-img-alt
Công ty Tuấn Thiện bị tước quyền sử dụng giấy phép và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 4,5 tháng kể từ ngày 9/4.

Bên cạnh đó, trong thời gian bị tước giấy phép và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản, nếu Công ty Tuấn Thiện vẫn hoạt động khai thác sẽ bị xử lý như hành vi khai thác không phép.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 11 vi phạm của Công ty Tuấn Thiện.

Trong đó, các lỗi nghiêm trọng nhất là khai thác không đúng thông số hệ thống khai thác; không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (còn nợ hơn 1,3 tỷ đồng).

tm-img-alt
Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 11 vi phạm của Công ty Tuấn Thiện.

Ngoài ra, Công ty Tuấn Thiện còn chiếm và sử dụng hơn 3ha đất nông nghiệp từ tháng 5/2021 đến tháng 2/2024, nhưng không được sự đồng ý của chủ đất; sử dụng gần 17ha đất nông nghiệp vào hoạt động khai thác khoáng sản nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp này sử dụng khoáng sản khai thác được không đúng mục đích, khi xuất bán toàn bộ cao lanh thô chứ không chế biến theo dự án đầu tư đã được phê duyệt.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Tuấn Thiện nộp lại gần 5,8 tỷ đồng tiền thu lợi bất hợp pháp từ các vi phạm có được do hành vi lấn chiếm, chiếm đất (diện tích 3,06ha) và hành vi chuyển mục đích từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (diện tích 17,11ha), nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Một DN bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới