Thứ hai, 20/05/2024 07:37 (GMT+7)

Lũ lụt và thời tiết cực đoan khiến Italy thiệt hại hàng tỷ USD

MTĐT -  Thứ hai, 06/11/2023 09:19 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo phân tích được báo Sole 24 Ore công bố ngày 5/11, các công ty bảo hiểm lớn nhất Italy đã phải đối mặt với số tiền bồi thường lên tới hơn 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) do lũ lụt và bão đổ vào các vùng Veneto và Emilia Romagna hồi đầu năm nay.

Theo cơ quan bảo vệ dân sự Italy, tổng số thiệt hại chắc chắn sẽ tăng lên sau những trận mưa lớn gây chết người tập trung ở vùng Tuscany và các khu vực miền Bắc nước này trong tuần qua, khiến 7 người thiệt mạng và gây thiệt hại ước tính trên 300 triệu euro. Chính phủ Italy đã dành khoảng 5 triệu euro viện trợ và cam kết sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Giới chức Italy cho biết hiện tượng thời tiết ở Tuscany có liên quan đến xu hướng “nhiệt đới hóa”.

tm-img-alt
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Ciaran tại Tuscany, Italy, ngày 3/11/2023. Ảnh: THX

Theo Hiệp hội nông nghiệp Italy Coldiretti, các cơn bão diễn ra ngay sau tháng 10 nóng nhất từ trước đến nay ở nước này. Coldiretti ước tính thiệt hại do lũ lụt gây ra cho ngành nông nghiệp lên tới hơn 6 tỷ euro trong năm nay, không chỉ có thiệt hại cây trồng và sản lượng ngũ cốc và dầu ôliu, mà còn gồm cả lượng nông sản trong các nhà kho bị ngập lụt.

Tuscany và miền Trung Italy hiện vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh báo thời tiết nguy hiểm.

Ngày 5/11, Chủ tịch vùng Tuscany Eugenio Giani đã điều chỉnh ước tính thiệt hại lên tới 500 triệu euro do thời tiết xấu và lũ lụt, thay vì mức ước tính 250 - 300 triệu euro ban đầu. Dù tổng thiệt hại dự kiến sẽ được công bố trong những ngày tới, song tác động của thời tiết cực đoan đối với các công ty bảo hiểm lớn đã được phản ánh phần nào.

Cổ phiếu của Assicurazioni Generali - một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất Italy, đã giảm vào cuối tháng 10 sau khi ghi nhận khoản lỗ khoảng 840 triệu euro do thiên tai.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt và thời tiết cực đoan khiến Italy thiệt hại hàng tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu: Caribe trong cơn khát
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các đảo quốc ở vùng Caribe đang đối mặt một cuộc khủng hoảng nước do lượng mưa thay đổi, hạn hán, đô thị hóa nhanh chóng, du lịch sử dụng quá nhiều nước và quản lý cơ sở hạ tầng nước yếu kém.

Tin mới

Bài thơ: Đi Chùa sớm
Đôi chim sẻ nô đùa rất rõ///Cỏ treo mặt trời trong giọt sương tơi//Nắng thơm quá //Tơ xanh non màu lá,