Thứ ba, 21/05/2024 01:07 (GMT+7)

Lục Yên (Yên Bái) bảo đảm môi trường trong chăn nuôi

MTĐT -  Thứ hai, 15/04/2024 09:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Huyện Lục Yên còn khuyến khích các hộ dân xây dựng hệ thống xử lý chất thải nhằm giảm thiểu chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt, hằng năm, huyện tổ chức tiêm vắc - xin định kỳ và sát khử trùng với các mầm bệnh bên ngoài cho vật nuôi.

Cùng với tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi gia súc, gia cầm để mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, huyện Lục Yên còn chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường để phát triển chăn nuôi bền vững.

tm-img-alt
Các cơ sở chăn nuôi ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc thực hiện các biện pháp khử trùng để bảo vệ môi trường

Để đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, ngay khi khởi công xây dựng khu chuồng trại, gia đình ông Hoàng Văn Thao, thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến đã chủ động lắp đặt hầm khí biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Ông Thao cho biết: "Gia đình tôi luôn duy trì trên 100 con lợn nên công tác bảo đảm vệ sinh môi trường luôn được chúng tôi tiến hành thường xuyên thông qua việc thu gom, xử lý phân rác và sử dụng vôi bột khử trùng rắc dưới nền chuồng, lối đi… Nhờ vậy, đàn lợn luôn khỏe mạnh, tránh được các bệnh thông thường về hô hấp, tiêu hóa và giảm hẳn nguy cơ phát sinh, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm”.

Nhận thấy tầm quan trọng của chăn nuôi nông hộ đối với phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn, những năm qua, huyện Lục Yên đã định hướng để phát triển chăn nuôi nông hộ theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan nông nghiệp, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ trong chăn nuôi như: khuyến khích người dân ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng chuồng trại khép kín, có hệ thống làm mát; hệ thống máng ăn bán tự động, máng uống bán tự động… giúp giảm thiểu dịch bệnh và nguồn nhân công lao động; tổ chức chuyển giao công nghệ, tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi góp phần cải thiện hệ tiêu hóa và nâng cao tốc độ sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi.

Ngoài ra, huyện còn khuyến khích các hộ dân xây dựng hệ thống xử lý chất thải nhằm giảm thiểu chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt, hằng năm, huyện tổ chức tiêm vắc - xin định kỳ và sát khử trùng với các mầm bệnh bên ngoài cho vật nuôi.

Ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Để bảo đảm môi trường, huyện yêu cầu các hộ dân khi xây dựng chuồng trại phải cách xa khu dân cư và ký cam kết bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân khi đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi phải thiết kế hệ thống hầm biogas vừa tận dụng chất đốt vừa có phân bón cho cây trồng. Đối với các hộ chăn nuôi không có hệ thống hầm biogas thì phải đào các hố ủ phân; đồng thời, vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tuyên truyền, phổ biến đến các hộ chăn nuôi tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để phối trộn thức ăn; thực hiện chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học; lựa chọn nguồn giống bảo đảm chất lượng; ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi”.

Qua đánh giá cho thấy, những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi đang từng bước phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho các hộ nông dân, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Thời gian tới, huyện Lục Yên xác định tiếp tục hoàn thiện quy hoạch khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư; tập trung xây dựng và chuyển các trang trại, gia trại đến vùng chăn nuôi tập trung; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới trong chăn nuôi để hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao và giảm phát thải các khí độc gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư cùng với tăng cường các biện pháp quản lý và chế tài xử phạt nhằm hạn chế hoạt động gây ô nhiễm môi trường nông thôn; xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới…

Theo thống kê, đến thời điển này, tổng đàn gia súc chính của huyện Lục Yên đạt trên 117.000 con; trong đó, đàn trâu gần 17.000 con; đàn bò 1.770 con; lợn 99.000 con, gia cầm trên 1 triệu con. Trong đó, tổng số lượng các trang trại chăn nuôi nhỏ từ 10 - 30 con là 77 trang trại gồm: 48 trang trại chăn nuôi trâu, bò; 23 trang trại chăn nuôi lợn; 3 trang trại chăn nuôi gia cầm; 3 trang trại chăn nuôi dê.

Bạn đang đọc bài viết Lục Yên (Yên Bái) bảo đảm môi trường trong chăn nuôi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

Hưng Yên: Được mùa vải lai chín sớm ở Phù Cừ
Theo báo cáo của UBND huyện Phù Cừ, tổng sản lượng dự kiến niên vụ vải năm 2024 đạt từ 13.500 - 14.000 tấn, riêng xã Tam Đa có diện tích lớn nhất trên 300ha sẽ cho sản lượng khoảng 4.000-5.000 tấn, cao hơn năm 2023 khoảng hơn 1.000 tấn.

Tin mới

Sáng tạo từ những điều giản đơn
Ông Trần Văn Hân, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Một Thành Viên Môi Trường Đô Thị Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sáng tạo nhiều ý tưởng để các xe điện lấy rác hoạt động tốt hơn, giúp công nhân môi trường đỡ vất vả.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Khi bị sốt siêu vi, bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có thể giúp tình trạng sốt siêu vi giảm các triệu chứng và giúp người bệnh mau hồi phục. Vậy sốt siêu vi nên ăn gì và không nên ăn gì?