Thứ sáu, 01/12/2023 12:40 (GMT+7)

Mô hình xanh tại khu công nghiệp Liên Hà Thái

MTĐT -  Thứ ba, 20/06/2023 16:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mô hình khu công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường là đích nhắm mà Ban lãnh đạo Khu Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái đang hướng đến.

Được phê duyệt quy hoạch năm 2019, Khu Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ đô thị Liên Hà Thái có tổng diện tích gần 600ha, là dự án KCN trọng điểm nằm trong Khu kinh tế (KKT) Thái Bình, được tỉnh giao sứ mệnh tiên phong, đặt nền tảng cho việc thúc đẩy phát triển cho toàn KKT. Chỉ sau hơn 2 năm khi nhận chủ trương đầu tư của Chính phủ và chứng nhận đầu tư, Liên Hà Thái đã thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất tỉnh, trở thành điểm sáng đầu tư của cả nước.

Mô hình khu công nghiệp (KCN) xanh, thân thiện với môi trường là đích nhắm mà Khu Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái đang hướng đến.

KCN - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái: Hấp dẫn nhà đầu tư nhờ mô hình khu công nghiệp xanh
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên cán bộ Văn phòng Ban quản lý Dự án Liên Hà Thái.

Từ khi bắt đầu xây dựng dự án, HĐQT Công ty Green i- Park đã chủ trương ưu tiên thu hút các nhà đầu tư thứ cấp thuộc ngành công nghệ cao, công nghiệp lắp ráp điện tử, công nghệ xanh-sạch…, hạn chế tối đa việc xả thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường . Chính vì lý do đó, ngay từ ban đầu, khi thực hiện đầu tư hạ tầng chung cho KCN, Green i-Park đặc biệt quan tâm và ưu tiên đầu tư hạ tầng nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN với mục tiêu giải quyết triệt để bài toán bảo vệ môi trường cho KCN cũng như khu vực lân cận, góp phần kiến tạo cảnh quan xanh-bền vững.

Đến nay, công ty đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng khu nhà máy xử lý nước thải với công suất tối đa đạt 5.000m3/ngày đêm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và môi trường để sẵn sàng phục vụ cho các nhà đầu tư thứ cấp tại KCN và tiếp tục mở rộng công suất theo nhu cầu thực tế.

Rút kinh nghiệm từ thực tiễn vận hành các KCN trên cả nước, Dự án xây dựng khu nhà ở chuyên gia, nhà ở công nhân cũng được Công ty Green i-Park ưu tiên thực hiện nhằm đảm bảo điều kiện ăn, ở, làm việc tại chỗ cho lực lượng lao động của các nhà đầu tư tại KCN, giúp cho các doanh nghiệp đầu tư ở đây có nhiều lợi thế trong tuyển dụng và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng với kết quả giải phóng mặt bằng đã đạt trên 98% diện tích Giai đoạn 1 của KCN (588ha), công tác thi công hạ tầng trong KCN cũng được Công ty Green i-Park tập trung đẩy nhanh tiến độ và đạt kết quả tích cực, đến nay đã đạt trên 70% khối lượng đầu tư đường nội khu, và các công trình hạ tầng đồng bộ cho toàn KCN

KCN - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái: Hấp dẫn nhà đầu tư nhờ mô hình khu công nghiệp xanh
Ông Nguyễn Minh Hưng - Chủ tịch HĐQT Green i-Park giới thiệu sa bàn mặt bằng KCN Liên Hà Thái

Hiện nay, KCN Liên Hà Thái đang là đầu tàu về thu hút vốn FDI của tỉnh Thái Bình và đang là KCN thu hút được nhiều dự án đầu tư sạch về công nghệ nhất trên địa bàn.

Từ những kết quả thu hút đầu tư ban đầu của Công ty Green i-Park đã khẳng định và minh chứng cho việc KCN Green iP-1 là KCN đang đi đúng hướng và sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực sản xuất xanh – sạch tiếp tục vào đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái

Trong chuyến công tác thăm và khảo sát tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái ngày 27/4/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, mang lại kết quả cân đong đo đếm được", xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái thành KCN kiểu mẫu, là công cụ xúc tiến, thu hút đầu tư hiệu quả của tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng nhấn mạnh các quan điểm thu hút đầu tư: "Hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro" giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; không đánh đổi chất lượng môi trường để thu hút đầu tư bằng mọi giá;ưu tiên thu hút các dự án lớn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, các dự án công nghiệp hỗ trợ, kết nối với các doanh nghiệp trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Duy Anh

Bạn đang đọc bài viết Mô hình xanh tại khu công nghiệp Liên Hà Thái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Mưa Sài Gòn cuối thu 
Chiều Sài Gòn cuối thu mênh mang ///Trời xanh, mây trắng, nắng vàng///Hàng me già thu mình im lặng ///Cơn gió đỏng đảnh cũng tìm nơi trốn nắng...
Bài thơ: Anh về
Bao ngày xa phố, xa em///Đất trời chuyển dạ, nhớ quên giận mình ///Anh về dậy lại bình minh…///Vẫn vẹn nguyên những ân tình ngày xưa.