Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/07/2021

Bãi rác Châu Pha ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người dân

Mtđt, 10:05 21/08/2017

Bãi rác này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, có gia đình 6 người thì có đến 5 người mắc bệnh hô hấp và tim mạch.

Từ đầu năm 2017 đến nay, gần 50 hộ dân thôn Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần kiến nghị chính quyền xã về tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi tập kết rác thải nằm trong khu dân vì mùi hôi thối. Bãi rác này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, có gia đình 6 người thì có đến 5 người mắc bệnh hô hấp và tim mạch.

Người dân thôn Tân Phú, xã Châu Pha cho biết, tháng 9/2016, bãi rác ở tổ 1, thôn Tân Phú được hình thành với mục đích tập kết rác sinh hoạt của người dân trong thôn và các thôn lân cận như Tân Ro, Bàu Phượng... Thời điểm này, người dân sở tại đã kiến nghị chính quyền địa phương vì mùi hôi rất khó chịu. Đến đầu năm 2017, bãi rác này tiếp nhận thêm rác thải của thôn Tân Lễ A về tập kết, mùi hôi và nước thải tiếp tục phát tán với tần suất ngày càng cao.

Rác thải sinh hoạt tràn ra đường đi.

Bà Nguyễn Thị Cúc, nhà đối diện bãi rác cho biết, rác bây giờ tràn cả ra đường nhưng không thấy đơn vị thu gom xử lý, mùi hôi thối ảnh hưởng cả khu vực, ruồi muỗi nhiều đến mức phải mắc mùng khi ăn cơm, còn các cửa sổ, cửa chính phải đóng suốt ngày. Bà Cúc nói: “Từ hồi đầu năm đến giờ tôi bị bệnh tăng huyết áp, cả nhà bệnh hết, người ta bỏ rác ở đây mà hốt không hết còn lại cái đồng này. Giờ cả nhà 4 -5 người bệnh hết cháu nội cũng bệnh”.

Ông Lê Xuân Thủy, trưởng thôn Tân Phú, xã Châu Pha chia sẻ, bãi rác này rất bất cập vì nằm kế bên nhà sinh hoạt của thôn và sân vận động xã, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Hai ngày mới có xe đến lấy rác chở đi nhà máy xử lý. Do lượng rác nhiều mà thu gom không kịp thời nên xảy ra tình trạng quá tải, rác tràn cả ra mặt đường nhựa, mùa mưa lượng nước thải chảy đến các nhà dân.

Ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Châu Pha cho biết, điểm tập kết rác ở thôn Tân Phú nằm trên đất công thổ đã được chính quyền xã khảo sát trước khi chọn làm bãi rác. Tuy nhiên, do lượng rác thải phát sinh quá nhiều cùng với ý thức của người dân chưa cao trong việc thu gom rác về bãi tập kết nên đã xảy ra tình trạng rác tràn ra đường. Bên cạnh đó, do điểm tập kết rác ở thôn Tân Lễ A không hiệu quả nên rác thải sinh hoạt của người dân dồn hết về đây, xảy ra tình trạng quá tải.

Ông Ơn nói: “Còn có lượng rác ở bên ngoài lý do là không đủ thùng chứa, trước mắt xã sẽ cân đối để bổ sung thêm thùng rác, thứ hai phải có nắp đậy, ô nhiễm mới hạn chế. Bãi tập kết này tới đây sẽ láng bê tông khu vực chứa thùng khi mưa, lượng nước thải sẽ thu về hố ga”.

Xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2016. Để giữ vững danh hiệu này trong giai đoạn tiếp theo, đòi hỏi chính quyền xã này phải tập trung làm tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân./.

Theo VOV

Bạn đang đọc bài viết Bãi rác Châu Pha ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người dân tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi dọc theo tuyến đường mòn Hồ Chí Minh qua hai tuyến đường thuộc xã Trung Sơn và Cao Thắng (huyện Lương Sơn – Hòa Bình) bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm mỗi trường làm mất mỹ quan đường sá. Đó là vấn đề nhức nhối xảy ra nhiều năm qua vẫn chưa được một cơ quan chức năng nào thực sự quan tâm và giải quyết một cách triệt để.
Công nghệ chuyển đổi lõi ngô sang dạng khí tổng hợp syngas sạch của Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (Bộ Công Thương) đã được khảo nghiệm tại Công ty Chế biến nông sản ngô (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Kết quả khảo nghiệm rất khả quan, đặc biệt trong vấn đề góp phần giảm ô nhiễm môi trường.
Sáng 12-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn phường Quang Trung (quận Hà Đông) và công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
Du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng. Du lịch đem lại những giá trị kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư và đóng góp vào ngân sách địa phương. Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động du lịch cũng gây sức ép trực tiếp đối với hệ sinh thái, gây nhiều áp lực không nhỏ đối với môi trường. Việc phát triển du lịch theo hướng bền vững và gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường tại Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham (xã Ninh Hải, Hoa Lư) – vùng lõi của Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới Tràng An đang được đánh giá cao.