Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/05/2020

Hải Phòng: Siết chặt hoạt động nhập khẩu phế liệu

Mtđt, 16:57 06/09/2018

UBND TP. Hải Phòng giao Sở TN&MT chủ trì cùng các Sở, ngành chức năng và đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ của UBND thành phố giao, kiểm tra, rà soát hoạt động nhập khẩu phế liệu.

Theo thông tin trên báo TN&MT, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo, giao Sở TN&MT chủ trì cùng các Sở, ngành chức năng và đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ của UBND thành phố giao, kiểm tra, rà soát công tác cấp giấy chứng nhận, xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố, Sở TN&MT, Sở Công thương, Sở GTVT và các cơ quan khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu để làm thủ tục nhận hàng. Đồng thời, sẽ kiên quyết xử lý các doanh nghiệp chậm trễ và có hành vi vi phạm, theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, việc hàng ngàn container phế liệu được nhập khẩu vào Việt Nam và tồn đọng tại các cảng biển, không chỉ gây ách tắc cảng biển, các container này đang khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác thải công nghiệp của thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ ngành địa phương để giải quyết tình trạng tồn đọng phế liệu ở các cảng biển.

Siết chặt hoạt động nhập khẩu. Ảnh: Internet.

Theo báo Hải Quan, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trưởng nâu cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động NK phế liệu về Việt Nam cho mục tiêu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, lượng container phế liệu vẫn tiếp tục gia tăng với số lượng lớn. Điều này cho thấy các bộ, ngành, địa phương liên quan còn chưa làm hết trách nhiệm, công tác chỉ đạo, điều hành còn thiếu quyết liệt và không kịp thời trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để giải quyết nhanh tình trạng tồn đọng phế liệu tại các cảng biển, đồng thời ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả tình trạng nhập khẩu phế liệu trái phép vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ: Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Tư pháp, Ngoại giao, Công an, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý môi trường trong hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (theo Thông báo số 281/TB-VPCP).

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát để sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến quy trình, quy định cấp phép nhập khầu phế liệu vào Việt Nam theo hình thức rút gọn.

Tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan, địa phương liên quan sau cuộc họp này, hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về về một số giải pháp cấp bách trong quản lý và sử dụng phế liệu NK làm nguyên liệu sản xuất; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/9/2018.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý ngay việc vận chuyển, bốc dỡ các lô hàng phế liệu NK không có Giấy chứng nhận/Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, không rõ địa chỉ nơi nhận hoặc vô chủ đã được bốc dỡ lên các cảng biển Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, TP. HCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn: Công an, Hải quan, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải... khẩn trương làm việc với các DN NK phế liệu để làm thủ tục nhận hàng, xử lý kiên quyết các DN chậm trễ và có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Siết chặt hoạt động nhập khẩu phế liệu tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường