Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/06/2021

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 15/1/2020

Mtđt, 09:02 15/01/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 15/1/2020. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 15/1/2020.

Liên hợp quốc công bố kế hoạch cứu hệ sinh thái vào năm 2030

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 13/1, 30% diện tích đất liền và biển trên Trái Đất sẽ trở thành khu vực được bảo vệ vào năm 2030 nhằm đảm bảo khả năng sinh tồn của hệ sinh thái vốn đóng vai trò rất quan trọng đối với nhân loại.

Cho đến nay, LHQ vẫn chưa đạt được mục tiêu bảo vệ hoặc phục hồi hệ sinh thái do thiếu sự ủng hộ chính trị, cũng như việc thực thi và tăng cường thực thi. Tuy nhiên, việc bảo vệ hệ sinh thái trên Trái Đất chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay.

Hồi năm ngoái, LHQ đã công bố báo đầu tiên trong hai thập kỷ qua với tiêu đề "Tình trạng Tự nhiên", trong đó cảnh báo 1 triệu loài động, thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng mà thủ phạm chính là con người.

Thậm chí, trong những thập kỷ gần đây, loài người hiện đại đã ăn, săn bắn và đầu độc nhiều loài tới bờ vực của quên lãng và đẩy các loài khác đến bờ tuyệt chủng. Ví dụ, hồi tuần trước, các nhà khoa học tuyên bố loài cá tầm thìa sinh sống trong nước ngọt ở Trung Quốc đã phát triển trong 200 triệu năm qua, đang rơi vào tuyệt chủng.

Theo các chuyên gia, tình trạng Trái Đất ấm lên cũng bắt đầu gây ra hậu quả nghiêm trọng vượt xa dự báo của con người. Bộ trưởng Môi trường Costa Rica, Carlos Manuel Rodriguez nhận định: "Năm 2020 là năm quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng mà tự nhiên và khí hậu đang phải đối mặt. Đây là hai mặt của vấn đề và chúng ta phải tích cực giải quyết cả hai cuộc khủng hoảng này".

Trong kế hoạch đề xuất, LHQ đã kêu gọi dành ít nhất 30% khu vực biển và đất liền, trong đó có ít nhất 10% khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn những điểm nóng về đa dạng sinh học. Con số đề xuất trên sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán của LHQ. Đây sẽ là một tiến trình tương tự với tiến trình đàm phán để đạt được Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Kế hoạch này cũng kêu gọi đề ra các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu dựa trên cơ sở bảo tồn tự nhiên như tái trồng rừng, bảo vệ các vùng đầm lầy và tái tạo đất. Ngoài ra, kế hoạch cũng đề xuất giảm 50% sự sinh sôi của các loài xâm lấn, tình trạng ô nhiễm do thuốc trừ sâu và rác thải nhựa gây ra vào năm 2030.

Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn

Tỉnh Bến Tre vừa công bố tình huống khẩn cấp do mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng huy động lực lượng, vật tư triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với diễn biến hạn mặn đang diễn ra rất phức tạp.

Hiện tại, mặn xâm nhập trên các sông chính ở Bến Tre đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015 - 2016. Theo số liệu của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, dự báo độ mặn sẽ tiếp tục tăng cao và xâm nhập sâu trong thời gian tới.

Sớm thành lập Hội đồng thẩm định thay đổi công nghệ xử lý rác tại Đa Phước

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vào ngày 14/1 đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam.

Tại đây, TP.HCM yêu cầu các cơ quan, ban, ngành sớm thành lập Hội đồng thẩm định để xem xét đề án chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải tại bãi rác Đa Phước.

Theo đại diện Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, sau 2 năm nghiên cứu, đơn vị trình đề án sử dụng công nghệ đốt rác thành điện, phân hữu cơ, khí nén lỏng. Theo công ty này, do rác tại Việt Nam có độ ẩm cao, 75% là rác hữu cơ nên cần sử dụng kết hợp nhiều công nghệ khép kín, cho ra nhiều sản phẩm khác nhau sau xử lý, việc đốt toàn bộ chưa chắc đã hiệu quả. Tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 400 triệu USD, công nghệ trên đang được sử dụng tại 100 nhà máy trên thế giới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP.HCM hối thúc các Sở, ban, ngành cần thẩm định sớm dự án chuyển đổi công nghệ. Nguyên nhân là vì tới năm 2023, nếu không chuyển đổi, bãi rác Đa Phước sẽ bị đóng cửa và công nghệ chôn lấp hiện không còn phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 15/1/2020 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường