Thứ hai, 17/06/2024 02:30 (GMT+7)

Nắng nóng bất thường giữa mùa Đông tại Brazil

MTĐT -  Thứ năm, 24/08/2023 14:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Brazil đang trải qua đợt nắng nóng vào giữa mùa Đông (từ tháng 6-8) của Nam Bán cầu.

Viện Khí tượng quốc gia (Inmet) của Brazil cho biết người dân Sao Paulo - thành phố lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, đã bất ngờ khi mức nhiệt tăng hơn 10 độ C so với mức trung bình 24,5 độ C trong tháng 8. Theo Inmet, ngày 23/8, nhiệt độ ở Sao Paulo chạm mức 32,3 độ C, gần với mức nhiệt 32,5 độ C đo được trong mùa Hè, vào ngày 16/1 năm nay. Con số này cũng rất gần với mức nhiệt cao kỷ lục 33,1 độ C trong tháng 8 hồi năm 1952 và 1955.

Inmet cảnh báo các mức nhiệt kỷ lục trong tháng 8 và năm 2023 có thể bị phá vỡ trong ngày 24/8.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Giáo sư Fabio Luiz Teixeira thuộc Đại học Sao Paulo nhận định tuy nhiệt độ sau đó sẽ hạ xuống, nhưng trong tương lai mùa Đông có thể nóng hơn. Theo ông Teixeira, thời tiết bất thường trong tháng 8 này là kết quả của khối không khí khô nóng lớn bao trùm khắp Brazil. Khối không khí khô nóng lớn này, khiến nhiệt độ tăng cao, được hình thành từ sự kết hợp của hiện tượng thời tiết El Nino và tình trạng ấm lên toàn cầu do hoạt động của con người gây ra.  

Nhà khí tượng học Cleber Souza của Inmet cho biết một số khu vực và thành phố của Brazil ghi nhận nhiệt độ cao hơn mức trung bình 5 độ C. Chuyên gia Souza cảnh báo nhiệt độ có thể tăng cao lên khoảng 41 độ C ở bang Mato Grosso, khu vực Trung Tây Brazil và đạt xấp xỉ 40 độ C ở phía Bắc và Đông Bắc nước này. 

Các nước thuộc khu vực cực Nam của Nam Mỹ đang hứng chịu các kỷ lục nắng nóng vào giữa mùa Đông. Chuyên gia về thời tiết cực đoan John Nairn của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo do tình trạng biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng có thể trở thành hiện tượng thường xuyên trên thế giới.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng bất thường giữa mùa Đông tại Brazil. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguyên nhân làm thay đổi cuộc di cư của cá mòi tại Nam Phi
Cuộc di cư quy mô lớn của cá mòi vào mùa Đông ở Nam Phi là một cảnh tượng tuyệt diệu, đặc biệt với người dân ven biển ở tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal. Các nhà nghiên cứu cảnh báo biến đổi khí hậu và tình trạng đánh bắt đang khiến loài này gặp nguy hiểm.

Tin mới