Chủ nhật, 21/04/2024 16:15 (GMT+7)

Nghệ An: Đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng hơn 22.500 căn nhà ở xã hội

Tiến Dũng -  Thứ sáu, 12/05/2023 09:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Nghệ An đang giao các sở, ban, ngành và các chủ đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện 31 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ có thêm 22.519 căn hộ nhà ở xã hội.

Thông tin từ tỉnh Nghệ An cho biết, thực hiện Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, tỉnh đã đặt ra kế hoạch cụ thể để phát triển loại hình nhà ở này.

Tại Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023.

Bà Đặng Thị Phương Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao nêu câu hỏi: Lãnh đạo tỉnh có cơ chế, chính sách nào để hỗ trợ, giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp để họ tiếp tục thực hiện khát vọng cống hiến, đóng góp vào thành tích chung của tỉnh?

tm-img-alt
Bà Đặng Thị Phương Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh.

Làm rõ ý kiến đại biểu quan tâm, Ông Nguyễn Trường Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết:

Hiện nay, Chính phủ đã có một số chính sách ưu đãi cụ thể về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Cụ thể được miễn tiền thuế sử dụng đất, chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT và chính sách ưu đãi về vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, chính sách thuế thu nhập VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp chưa được điều chỉnh theo Luật Nhà ở. Vay vốn ưu đãi các dự án nhà ở chưa được triển khai đồng bộ.

Thực hiện Luật Nhà ở, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 51/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 về một số chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo các quy định, việc hỗ trợ được thực hiện qua 3 cơ chế, cụ thể: Cơ chế ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội nhằm giảm giá bán, cho thuê nhà; Tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê nhà ở xã hội; Cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp vay vốn ưu đãi để sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Theo đó, cơ chế ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội nhằm giảm giá bán đó là: Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí khảo sát địa hình, địa chất và lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án trên cơ sở giá trị dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 1 tỷ đồng/dự án.

Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng theo đơn giá bồi thường của Nhà nước sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% khối lượng san lấp mặt bằng, trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 1 tỷ đồng/dự án. Ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư 80% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (điện chiếu sáng công cộng, sân bãi, đường nội bộ, cây xanh) trong phạm vi dự án nhà ở xã hội, trên cơ sở thiết kế, dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không quá 3 tỷ đồng/dự án. Ngân sách tỉnh đầu tư đường giao thông, hệ thống thoát nước đến hàng rào dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp với 836 căn hộ.

tm-img-alt
Ông Nguyễn Trường Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời các vấn đề liên quan đến dự án nhà ở xã hội.

Thời gian tới, có 8 dự án đã được lựa chọn nhà đầu tư, trong đó, có 4 dự án nhà ở trong Khu Kinh tế Đông Nam và 4 dự án nhà đầu tư dành quỹ đất 20% làm nhà thương mại.

Sở Xây dựng tham mưu cho tỉnh đưa vào quy hoạch 24 dự án. Dự kiến đến năm 2030 có khoảng hơn 22.500 căn hộ.

“Việc triển khai các dự án nhà ở xã hội mặc dù HĐND tỉnh đã ban hành các chính sách, tuy nhiên, mức độ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trong thời gian qua chưa được nhiều. Nguyên nhân do mức hỗ trợ thấp, chưa hấp dẫn. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, một số bất cập sẽ được điều chỉnh.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết số 51/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An để phù hợp với thực tiễn hơn” - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng hơn 22.500 căn nhà ở xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Tưng bừng khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024
Chào mừng Kỷ niệm 606 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Kỷ niệm 591 năm ngày mất của Anh Hùng dân tộc Lê Lợi. Tối 19/4, UBND huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Vang vọng Chí Linh Sơn”.
Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Kon Tum quyết định huỷ gói thầu hơn 77 tỷ đồng
UBND tỉnh Kon Tum vừa đưa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 trong Dự án Xác định ranh giới sử dụng đất, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng đất...