Thứ tư, 29/05/2024 00:53 (GMT+7)

Nghệ An: Tăng cường các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học

Lâm Hà -  Thứ năm, 11/04/2024 16:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố Kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường cho Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An đến năm 2027, với tầm nhìn và mục tiêu định hướng đến năm 2030.

Kế hoạch này nhằm mục đích chính là bảo vệ và giải quyết các vấn đề suy thoái môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, cùng việc thúc đẩy phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và thích ứng biến đổi khí hậu.

tm-img-alt
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được UNESCO chính thức công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 18/9/2007.

Theo kế hoạch, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành điều tra, đánh giá về tình hình môi trường và các giá trị thiên nhiên cần được bảo vệ, tập trung vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa cộng đồng. Đồng thời, sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng rừng, phục hồi hệ sinh thái rừng, cải thiện môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Xai Lai Leng thuộc Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, cũng như nghiên cứu phương án chuyển đổi khu vực có đa dạng sinh học cao từ xã Tam Hợp, huyện Tương Dương đến xã Nậm Càn và xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn thành rừng đặc dụng. Đồng thời, sẽ xây dựng các hành lang đa dạng sinh học, kết nối với các vùng lân cận và với nước bạn Lào.

Tỉnh đặt ra mục tiêu xây dựng các mô hình kinh tế sinh thái thông qua các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa truyền thống, và phát triển du lịch sinh thái. Đặc biệt là phát huy giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, kinh doanh tín chỉ carbon.

Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An, được UNESCO công nhận vào năm 2007, là hành lang xanh lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Khu vực này có sự đa dạng sinh học cao với nhiều loài quý hiếm và đang đối mặt với nhiều thách thức về bảo tồn.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Tăng cường các biện pháp bảo tồn đa dạng sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.

Tin mới

Xây dựng đô thị Phan Thiết thông minh, hiện đại ( Bài 1)
Phan Thiết - điểm đến nổi tiếng với du khách trong, ngoài nước đang nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, hiện đại như nhiều thành phố khác trong cả nước. Tuy vậy còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề môi trường, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành.