Thứ hai, 22/04/2024 10:12 (GMT+7)

Nhật Bản: Ngành ngư nghiệp bị tác động nặng nề bởi việc xả nước thải hạt nhân

MTĐT -  Thứ hai, 26/02/2024 08:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khoảng 80,6% số hiệp hội hợp tác xã nghề cá cấp tỉnh của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi việc xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.

Một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy, 29 trong số 36 tổ chức là thành viên của Liên đoàn quốc gia các hiệp hội ngư nghiệp cho biết họ "đã cảm nhận" hoặc “phần nào cảm nhận được" những tác động tiêu cực của việc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển. Những tác động này bao gồm thiệt hại về tài chính, phần lớn là do lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc.

Không có tổ chức nào trong số 29 tổ chức trên nhận thấy tác động tiêu cực tại thị trường trong nước, ví dụ như từ chối mua sản phẩm của họ. 

tm-img-alt
Ngư dân Haruo Ono trên thuyền đánh cá tại cảng Tsurushihama, thị trấn Shinchi, tỉnh Fukushima, ngày 21/8. Ảnh: AFP

Về mức độ thiệt hại, 24 tổ chức cho biết họ “không còn khả năng xuất khẩu” các sản phẩm như hải sâm, sò điệp và cá cam do các biện pháp hạn chế từ những nơi như Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc).

Vào tháng 8 năm ngoái, nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra Thái Bình Dương.

Trung Quốc tới nay vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản trong nỗ lực "bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân" sau khi Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển. Nga cũng hạn chế nhập khẩu hải sản của Nhật Bản. Đặc khu hành chính Hong Kong và Macao (Trung Quốc) cũng thực hiện các biện pháp tương tự.

Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ tài chính 100,7 tỷ yen (668 triệu USD) cho ngành ngư nghiệp nước này để ứng phó với việc xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Ngành ngư nghiệp bị tác động nặng nề bởi việc xả nước thải hạt nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Trì: Nguy cơ tai nạn giao thông do mất nắp hố ga
Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp tại tuyến đường Đại Thanh tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân lưu thông trên đường. Điều đáng nói, một số miệng cống, hố ga này không được che đậy, cảnh báo, thậm chí, đã lâu không được thay thế, bổ sung