Chủ nhật, 26/03/2023 01:12 (GMT+7)

Nhật Bản: Tái chế cốc nhựa trên các chuyến bay để bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ sáu, 16/12/2022 14:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines (JAL) cùng hãng giấy Nippon vừa hợp tác tái chế cốc nước bằng giấy để sử dụng trên các chuyến bay của hãng

Từ trước tới nay, cốc nước bằng giấy thường được sử dụng một lần rồi đem bỏ. Với nỗ lực bảo vệ môi trường, mới đây hãng hàng không quốc gia Nhật Bản (JAL) đã phối hợp cùng công ty giấy Nippon thực hiện dự án mới sẽ chuyển cốc nước bằng giấy đã qua sử dụng thành giấy vệ sinh và thùng giấy đựng đồ.

Cốc giấy thường được tráng nhựa nhằm tránh chảy đổ. Nhưng với nỗ lực loại bỏ lớp tráng nhựa, cốc giấy thường không được tái chế như các vật liệu bằng giấy khác, chẳng hạn là giấy báo và tạp chí. Thay vào đó, cốc giấy bị xếp vào diện rác để đốt. Các vết nước uống trong cốc giấy và việc thiếu một hệ thống thu hồi cũng được coi là những vấn đề khiến cốc giấy ít được tái chế.

tm-img-alt
Tiếp viên hàng không JAL thu hồi cốc nhựa từ hành khách (Ảnh: Yomiuri Shimbun)

Tháng 10 vừa qua, hãng giấy Nippon bắt đầu đưa vào hoạt động hệ thống tái chế cốc giấy tại nhà máy của họ ở thành phố Fuji (tỉnh Shizuoka). Hệ thống này tách giấy khỏi lớp tráng nhựa và thu hồi sợi giấy.

Nippon đã hơp tác với JAL, cốc giấy mà hành khách đã dùng sẽ được thu hồi từ các chuyến bay đến và rời sân bay Haneda. Chúng sẽ được rửa sạch tại một cơ sở trong sân bay trước khi được tái chế thành giấy vệ sinh, thùng đựng cùng các sản phẩm khác tại nhà máy của hãng Nippon.

JAL thu hồi khoảng 30.000 cốc giấy/ngày từ các chuyến bay đến và rời sân bay Haneda. Nếu toàn bộ số cốc này được tái chế, chúng sẽ đủ giấy để sản xuất 640 cuộn giấy vệ sinh.

Theo hãng giấy Nippon, mỗi năm có khoảng 100.000 tấn cốc giấy đã được sử dụng ở Nhật. Việc sử dụng loại cốc này dự kiến sẽ tăng cao, khi ngày càng có thêm nhiều công ty chuyển từ các loại bao bì thức ăn - thức uống bằng nhựa sang bao bì bằng giấy. Nhìn về tương lai, hãng đang xem xét khả năng chuyển các vật liệu đã thu hồi thành nhiều loại cốc giấy hơn.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Tái chế cốc nhựa trên các chuyến bay để bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vi nhựa là trung gian vận chuyển chất gây ô nhiễm
Vi nhựa được tìm thấy trong nghiên cứu có thể mang các kim loại độc hại và các chất gây ô nhiễm khác từ môi trường xung quanh vào cơ thể sống, từ đó hé lộ rủi ro tiềm ẩn có thể tồn tại khi chúng ta ăn các loại hải sản trong khu vực.
Ai Cập: Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng
Một công ty khởi nghiệp của Ai Cập đang đặt mục tiêu biến 5 tỷ túi nylon thành những viên gạch ốp có độ bền chắc hơn cả xi măng. Ý tưởng này xuất hiện trong bối cảnh hàng tấn rác thải nhựa đang tràn vào bờ biển Địa Trung Hải.

Tin mới