Thứ năm, 23/05/2024 01:38 (GMT+7)

Nhật Bản: Tái chế cốc nhựa trên các chuyến bay để bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ sáu, 16/12/2022 14:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản Japan Airlines (JAL) cùng hãng giấy Nippon vừa hợp tác tái chế cốc nước bằng giấy để sử dụng trên các chuyến bay của hãng

Từ trước tới nay, cốc nước bằng giấy thường được sử dụng một lần rồi đem bỏ. Với nỗ lực bảo vệ môi trường, mới đây hãng hàng không quốc gia Nhật Bản (JAL) đã phối hợp cùng công ty giấy Nippon thực hiện dự án mới sẽ chuyển cốc nước bằng giấy đã qua sử dụng thành giấy vệ sinh và thùng giấy đựng đồ.

Cốc giấy thường được tráng nhựa nhằm tránh chảy đổ. Nhưng với nỗ lực loại bỏ lớp tráng nhựa, cốc giấy thường không được tái chế như các vật liệu bằng giấy khác, chẳng hạn là giấy báo và tạp chí. Thay vào đó, cốc giấy bị xếp vào diện rác để đốt. Các vết nước uống trong cốc giấy và việc thiếu một hệ thống thu hồi cũng được coi là những vấn đề khiến cốc giấy ít được tái chế.

tm-img-alt
Tiếp viên hàng không JAL thu hồi cốc nhựa từ hành khách (Ảnh: Yomiuri Shimbun)

Tháng 10 vừa qua, hãng giấy Nippon bắt đầu đưa vào hoạt động hệ thống tái chế cốc giấy tại nhà máy của họ ở thành phố Fuji (tỉnh Shizuoka). Hệ thống này tách giấy khỏi lớp tráng nhựa và thu hồi sợi giấy.

Nippon đã hơp tác với JAL, cốc giấy mà hành khách đã dùng sẽ được thu hồi từ các chuyến bay đến và rời sân bay Haneda. Chúng sẽ được rửa sạch tại một cơ sở trong sân bay trước khi được tái chế thành giấy vệ sinh, thùng đựng cùng các sản phẩm khác tại nhà máy của hãng Nippon.

JAL thu hồi khoảng 30.000 cốc giấy/ngày từ các chuyến bay đến và rời sân bay Haneda. Nếu toàn bộ số cốc này được tái chế, chúng sẽ đủ giấy để sản xuất 640 cuộn giấy vệ sinh.

Theo hãng giấy Nippon, mỗi năm có khoảng 100.000 tấn cốc giấy đã được sử dụng ở Nhật. Việc sử dụng loại cốc này dự kiến sẽ tăng cao, khi ngày càng có thêm nhiều công ty chuyển từ các loại bao bì thức ăn - thức uống bằng nhựa sang bao bì bằng giấy. Nhìn về tương lai, hãng đang xem xét khả năng chuyển các vật liệu đã thu hồi thành nhiều loại cốc giấy hơn.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Tái chế cốc nhựa trên các chuyến bay để bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tiềm ẩn các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng tập gym
Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.
Nơi lưu giữ giá trị đa dạng sinh học đất Quảng
Với kỳ vọng là nơi giáo dục và nghiên cứu, trao đổi để hình thành hiểu biết về thiên nhiên, Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam (số 100 Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa được Sở TN-MT ra mắt phục vụ người xem.

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.