Thứ sáu, 21/06/2024 12:20 (GMT+7)

Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế

MTĐT -  Thứ năm, 11/08/2022 14:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo ngành y tế Ninh Thuận, với nhiều chương trình về y tế đã tạo điều kiện để mọi người dân đều được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Đại diện Sở Y tế Ninh Thuận cho biết, dịch vụ y tế ngày một đa dạng; nhiều công nghệ mới được trang bị, chuyển giao và ứng dụng để phục vụ người dân tốt hơn. Thuốc thiết yếu và trang thiết bị y tế cơ bản được trang bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Là địa phương có nhiều khu vực phát triển dược liệu nên việc gắn kết y học cổ truyền và y học hiện đại được các cơ sở y tế quan tâm thực hiện và đã có hiệu quả. Y tế dự phòng được tăng cường mở rộng, chủ động trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi.

Tuy nhiên, việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa ở Ninh Thuận vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác thông tin, giáo dục truyền thông mặc dù có đổi mới, nội dung phong phú nhưng hình thức chưa đáp ứng được yêu cầu...

Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế - Ảnh 2.
Nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực y tế đã được áp dụng ở Ninh Thuận

Nhiều yếu tố tác động xấu đến sức khỏe người dân vẫn chưa giảm như là môi trường sống bị ô nhiễm, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lạm dụng chất ma túy... Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi, nhất là trẻ em ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa được cải thiện nhiều.

Công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn khó khăn, nhất là vấn đề quản lý an toàn thực phẩm thức ăn đường phố. Nhận thức, hành vi tự chăm lo, tự chăm sóc sức khỏe của người dân vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, chưa đồng đều.

Chất lượng nguồn nhân lực y tế ở tuyến cơ sở, vùng sâu, vùng xa, miền núi mặc dù có cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Năng lực của cán bộ y tế, kể cả bác sĩ của tuyến xã một số nơi còn hạn chế… 

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, để khắc phục các khó khăn địa phương sẽ triển khai các dự án đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cho các đơn vị trực thuộc; ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trạm Y tế xã, phường để góp phần duy trì đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Triển khai đào tạo bác sĩ cho tuyến y tế cơ sở theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận, quy định chính sách hỗ trợ đào tạo bác sĩ y tế cơ sở và chuyên ngành hiếm  giai đoạn 2021 - 2025.

Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho tuyến y tế cơ sở về: Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở tuyến cơ sở; Quản lý Y tế cho các Trưởng Trạm Y tế...

Tiếp tục thực hiện Đề án 1816, bao gồm tiếp nhận các kỹ thuật điều trị từ tuyến trên và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Tăng cường quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tâm thần phân liệt, động kinh, hen phế quản và bệnh phổi tắt nghẽn; tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, giảm tỷ lệ tai biến sản khoa...

Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế - Ảnh 3.
Khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Ninh Sơn, Ninh Thuận (ảnh Song Thụy)

Nâng cấp Trạm y tế xã và bảo đảm các điều kiện đạt tiêu chí quốc gia; phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn ở vùng Ninh Thuận đạt tiêu chí quốc gia và duy trì đến năm 2030. 100% trạm y tế có nữ hộ sinh và 100% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Ưu tiên phát triển nguồn lực cho ngành y tế, phấn đấu đến năm 2030 đạt trên 11 bác sĩ/vạn dân; 35 giường bệnh/10.000 dân....

Nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y tế, trong cả 2 lĩnh vực phòng bệnh và khám chữa bệnh. Thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho Trạm Y tế, gắn kết chặt chẽ hoạt động của Trung tâm Y tế và Trạm y tế; tăng cường luân phiên bác sĩ từ Trung tâm Y tế về Trạm y tế để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Trạm y tế. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc để sơ cứu, khám chữa bệnh thông thường cho người dân tại Trạm y tế...

Bổ sung nhân lực cho hệ thống y tế cơ sở từ thôn đến xã, huyện, bảo đảm đủ nhân lực để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, theo dõi sức khỏe, khám bệnh chữa bệnh cho người dân.../.

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ninh Thuận luân phiên bác sĩ về Trạm y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Diệt vi khuẩn HP: Đừng bỏ qua 5 loại thực phẩm này
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loét dạ dày hoặc loét tá tràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Tin mới

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.