Thứ hai, 26/02/2024 08:59 (GMT+7)

Pfizer có bước tiến lớn trong nghiên cứu vắc-xin phòng cúm mùa và Covid-19

Duy Anh -  Thứ hai, 06/11/2023 15:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Vắc-xin 2 trong 1 ngừa cúm mùa và Covid-19 do Pfizer nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trong vài tháng tới.

Theo Pfizer, vắc-xin 2 trong 1 ngừa cúm mùa và Covid-19 sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trong vài tháng tới. Trong khi đó, vắc-xin mRNA chống lại bệnh cúm cho người lớn vừa hoàn tất các thử nghiệm giai đoạn ba.

Nghiên cứu giai đoạn một và giai đoạn hai của vắc-xin 2 trong 1 cho thấy kết quả khả quan.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Các thử nghiệm ban đầu được tiến hành trên những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi 18-64 cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại các chủng cúm A, cúm B và Sars-CoV-2 sau khi tiêm vắc-xin kết hợp.

Với bước tiến này, Pfizer và đối tác BioNTech tiến một bước gần hơn đến khả năng nhận được sự chấp thuận đối với loại vắc-xin kết hợp phòng ngừa Covid-19 và bệnh cúm này.

Tiến sĩ Annaliesa Anderson, Phó chủ tịch cấp cao kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Pfizer cho biết: “Chúng tôi cảm thấy được khuyến khích bởi những kết quả ban đầu này. Vắc-xin này có khả năng làm giảm tác động của hai bệnh về đường hô hấp chỉ bằng một mũi tiêm và có thể đơn giản hóa việc thực hành tiêm chủng cho các nhà cung cấp, bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.”

Bên cạnh vắc-xin 2 trong 1, Pfizer cũng đang hoàn thiện các thử nghiệm giai đoạn ba của vaccine mRNA giúp bảo vệ người lớn khỏi bệnh cúm.

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 24/10 tại Brussels, Bỉ, Tiến sĩ Julia Spinardi, Giám đốc Y khoa cấp cao về Covid-19 tại các thị trường mới nổi, Pfizer, cho biết thử nghiệm sẽ đánh giá tính hiệu quả, độ an toàn, khả năng dung nạp, và khả năng miễn dịch của vắc-xin cúm mRNA.

“Thử nghiệm giai đoạn ba chỉ được tiến hành ở Hoa Kỳ, nơi mùa cúm đang diễn ra. Chúng tôi đã có khoảng 36.000 người tham gia tại hơn 200 địa điểm và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có kết quả để trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm,” Tiến sĩ Julia Spinardi chia sẻ.

Gọi bệnh cúm là "chén thánh khoa học trong nhiều thập kỷ", tiến sĩ Mark Fletcher, Trưởng nhóm Y Khoa về Vaccine Hô hấp tại Thị trường mới nổi Pfizer cho biết thêm rằng mỗi khi có công nghệ mới, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm nó trên bệnh cúm.

"Điều đáng chú ý với công nghệ mRNA là khả năng kết hợp của nó. Chỉ bằng một lần tiêm, bạn có thể nhắm mục tiêu vào nhiều loại virus khác nhau", ông nói.

Trong suốt đại dịch Covid-19, công nghệ RNA thông tin, còn gọi là mRNA được chú ý vì vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm. Sau thành công của vaccine Covid-19, việc tiếp tục nghiên cứu một số loại vaccine khác của hãng dược Pfizer đang mở ra nhiều hy vọng đẩy lùi nhiều mầm bệnh chưa có phương pháp ngăn ngừa hiệu quả, lâu dài.

Bạn đang đọc bài viết Pfizer có bước tiến lớn trong nghiên cứu vắc-xin phòng cúm mùa và Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết
Sau Tết, việc bảo quản không đúng cách, chế biến lại nhiều lần, đồ ăn quá hạn... có nguy cơ dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Người dân cần lưu ý các biểu hiện ngộ độc thực phẩm dễ bị bỏ qua.
Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Tin mới

Quảng Ngãi: Sôi động Ngày thơ Việt Nam
Chiều 24/2, Hội Văn học – Nghệ thuật Quảng Ngãi phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”.