Thứ hai, 26/02/2024 09:20 (GMT+7)

Nhật Bản hạ mức cảnh báo COVID-19 xuống ngang với cúm mùa

Bảo My -  Thứ tư, 10/05/2023 18:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân Nhật Bản sẽ phải tự trả phí cho việc điều trị ngoại trú và nhập viện liên quan đến COVID-19. Song chính phủ vẫn duy trì việc trợ cấp cho các điều trị đắt tiền.

Ngày 8-5, Nhật chính thức giảm cấp độ cảnh báo về dịch bệnh COVID-19 xuống ngang mức với cúm mùa, và nới lỏng các biện pháp y tế. Đây là thay đổi lớn sau ba năm Nhật Bản ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Theo đó, bệnh COVID-19 được xếp vào nhóm 5 trong danh sách các bệnh truyền nhiễm. Điều này có nghĩa các cá nhân và doanh nghiệp có quyền tự quyết định các biện pháp bảo vệ trước COVID-19, bắt đầu từ ngày 8-5.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hầu hết các yêu cầu phòng dịch, bao gồm việc cách ly bảy ngày với người nhiễm bệnh và năm ngày với những người tiếp xúc gần nguồn bệnh.

Người dân Nhật Bản sẽ phải tự trả phí cho việc điều trị ngoại trú và nhập viện liên quan đến COVID-19. Song chính phủ vẫn duy trì việc trợ cấp cho các điều trị đắt tiền.

Bệnh nhân COVID-19 của Nhật Bản sẽ được điều trị y tế tại các bệnh viện thông thường thay vì các cơ sở được chỉ định.

Năm 2020, Nhật Bản xếp COVID-19 vào nhóm 2 cùng với SARS, bệnh lao, hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Mặc dù hạ mức cảnh báo với COVID-19 nhưng Nhật Bản đã tính toán cho sự sẵn sàng của hệ thống y tế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Chính phủ Nhật Bản cho biết khoảng 8.300 cơ sở y tế, bao gồm 90% bệnh viện trên toàn quốc và một số phòng khám, sẽ có khả năng tiếp nhận tới 58.000 bệnh nhân nội trú COVID-19 vào cuối tháng 9. Bên cạnh đó, 44.000 cơ sở sẽ tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú.

Vắc xin COVID-19 của nước này vẫn sẽ được miễn phí cho đến cuối tháng 3-2024. Khoản trợ cấp lên tới 20.000 yen (khoảng 148 USD) mỗi tháng vẫn được hỗ trợ cho người phải nhập viện liên quan đến COVID-19, kéo dài đến tháng 9 năm nay.

Cũng trong ngày 8-5, Nhật Bản bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho người cao tuổi, người mắc bệnh nền và các nhân viên y tế. Đối với một số người dân, đây sẽ lần tiêm chủng thứ sáu của họ.

Chính phủ cũng đưa ra các hướng dẫn chi tiết cho người dân về thời gian nên cách ly khi nhiễm bệnh. Nhật Bản khuyến cáo học sinh nhiễm COVID-19 nên nghỉ học trong năm ngày khi có triệu chứng và thêm một ngày sau khi hồi phục. Người khỏi bệnh nên đeo khẩu trang thêm 10 ngày và hạn chế tiếp xúc với người già, người mắc bệnh nền. Tuy vậy vẫn còn tranh cãi quanh việc có nên phân chia khu vực dành riêng cho người cao tuổi tại các cơ sở y tế.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản hạ mức cảnh báo COVID-19 xuống ngang với cúm mùa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết
Sau Tết, việc bảo quản không đúng cách, chế biến lại nhiều lần, đồ ăn quá hạn... có nguy cơ dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Người dân cần lưu ý các biểu hiện ngộ độc thực phẩm dễ bị bỏ qua.
Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Tin mới