Thứ sáu, 21/06/2024 08:55 (GMT+7)

Phát triển nhựa sinh học mới tan nhanh trong nước biển

Tùng Lâm -  Thứ năm, 11/04/2024 15:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Loại nhựa mới được phát triển từ axit polylactic (PLA), một loại polyester có nguồn gốc từ tinh bột như mía và ngô, có độ bền cao, đặc biệt phân hủy nhanh chóng trong môi trường nước biển.

Tạp chí khoa học Mỹ ACS Sustainable Chemistry and Engineering hôm 10/4 đã công bố thông tin các nhà khoa học tại Đại học Kobe (Nhật Bản) và một số tổ chức khác đã thành công trong việc tạo ra một loại nhựa sinh học mới, có độ bền cao, đặc biệt phân hủy nhanh chóng trong môi trường nước biển và có thể sản xuất hàng loạt.

Phát triển nhựa sinh học mới tan nhanh trong nước biển
Nhựa sinh học mới được làm từ axit polylactic nguồn gốc từ tinh bột. Ảnh: kobe-u.ac.jp

Loại nhựa mới được phát triển từ axit polylactic (PLA), một loại polyester có nguồn gốc từ tinh bột như mía và ngô. Axit polylactic, còn được biết đến là polylactide có thể làm vật liệu thay thế cho nhựa từ dầu mỏ. Tuy nhiên, vật liệu này khá giòn và khó tạo hình, đồng thời không dễ phân hủy. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại polylactide có khả năng phân hủy, được gọi là LAHB, nhưng khó sản xuất hàng loạt.

Để vượt qua những hạn chế này, nhóm đã sử dụng một loại vi khuẩn được gọi là dehydrogenase lactate để sản xuất nhựa, và thông qua việc biến đổi gene, họ đã thành công trong việc sản xuất hàng loạt LAHB. Kết quả là một loại nhựa sinh học mới, trong suốt và có khả năng phân hủy nhanh chóng trong môi trường nước biển.

Phát hiện này mở ra triển vọng lớn trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên các đại dương toàn cầu.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển nhựa sinh học mới tan nhanh trong nước biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.