Thứ ba, 25/06/2024 18:12 (GMT+7)

Phù Ninh: Cần làm rõ việc khai thác đất trái phép vào lúc đêm khuya

Nguyễn Dũng -  Thứ năm, 16/05/2024 04:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Khoảng 23h40’ ngày 14/5, tại khu vực núi Sâu Cao (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) đã diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép

Theo người dân xã An Đạo, để “qua mặt” các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh, việc khai thác đất ở đây được diễn ra vào đêm khuya, sau đó chở ra cảng Tiên Phú để tập kết.

Ông Nguyễn Quang Hảo, người dân (khu 5, xã An Đạo) cho biết: “khoảng 23h10’, lợi dụng lúc người dân đang ngủ, một chiếc máy múc màu cam di chuyển vào khu vực núi Sâu Cao để khai thác đất (nghi là đất phong hóa có giá trị cao). Khoảng 30 phút sau, gần chục chiếc xe ôtô (trọng tải lớn) lấy đất chở ra cảng Tiên Phú để tập kết”.

“Trong quá trình di chuyển những chiếc xe này đã gây tiếng ồn lớn, khiến chúng tôi không thể ngủ được. Ngay sau đó, chúng tôi đã chặn đoàn xe này, không để họ tiếp tục chở đất ra cảng”, ông Hảo cho biết thêm.

tm-img-alt
Đoàn xe chở đất trong đêm khiến người dân khu 5, xã An Đạo bức xúc

Trao đổi với ông Hoàng Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã An Đạo về nội dung trên, ông Hồng cho biết: “Trước đây, một số hộ dân ở khu vực núi Sâu Cao được UBND huyện Phù Ninh chấp thuận cho việc san gạt, hạ cốt nền. Hiện này, tại khu vực này không có bất kỳ hộ dân nào được cấp phép khai thác đất, nên việc họ khai thác đất vào buổi tối như vậy là hoàn toàn trái phép. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh xem tối qua ai khai thác đất tại khu vực này”.

tm-img-alt
Theo người dân, đất được lấy từ khu vực núi Sâu Cao được chở ra cảng Tiên Phú

Theo đó, kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phù Ninh kiểm tra và xử lý nghiêm đối với tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực này (nếu phát hiện sai phạm). Đồng thời, cần xác minh xem tài nguyên đất ở đây có phải là đất phong hóa có giá trị cao hay không? Việc khai thác đất trong suốt thời gian qua có đang gây thất thoát tài nguyên hay không?

Trước đó, ngày 22/12/2023 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Công an tỉnh Phú Thọ) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp vàlệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Công Thành, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2022 đến năm 2023, Nguyễn Công Thành đã tạo điều kiện hợp thức hồ sơ cấp phép san hạ cốt nền trái quy định để nhiều doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất trái phép ở nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ (trong đó có xã An Đạo).

Cũng theo Công an tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh đã có chỉ đạo giao các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh quyết liệt tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các hành vi lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản.

Bạn đang đọc bài viết Phù Ninh: Cần làm rõ việc khai thác đất trái phép vào lúc đêm khuya. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trồng rừng gỗ lớn, lợi ích lâu dài
Trồng rừng gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững…
Đề xuất phân cấp cho Hà Nội trong lĩnh vực môi trường
Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết, theo Luật Bảo vệ môi trường và các nghị định hướng dẫn hiện nay thì với dự án có chủ đích sử dụng đất trên 10 hecta đất lúa thì thẩm quyền đánh giá báo cáo tác động môi trường

Tin mới

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.