Chủ nhật, 23/06/2024 19:33 (GMT+7)

Quảng Bình: Vi phạm về môi trường, công ty Minh Sơn và Trường Giang bị xử phạt 130 triệu đồng

Duy Anh -  Thứ tư, 30/11/2022 20:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vừa xử phạt Công ty Trường Giang, Công ty Minh Sơn vì không thực đúng các yêu cầu trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Theo đó, Công ty Minh Sơn có địa chỉ tại thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình phạt 60 triệu đồng vì thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung Quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể: Nhà máy đã đi vào hoạt động nhưng tại khu tập kết nguyên liệu (bãi chứa đất sét) đơn vị chưa xây dựng xong hệ thống thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn theo đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (tại Quyết định số 468/QĐ-UBND ngày 18/3/2009 của UBND tỉnh Quảng Bình), dẫn đến nước mưa cuốn theo nguyên liệu sét chảy tràn ra môi trường xung quanh.

Ngoài số tiền phạt trên, Sở TN&MT Quảng Bình còn đề nghị Công ty Minh Sơn thực hiện một số biện pháp khắc phục hậu quả như: Phải nạo vét hệ thống rãnh gom và thoát nước mưa chảy tràn, xây dựng hoàn thành đồng bộ hệ thống rãnh thoát nước, mở rộng hồ lắng và vận hành công trình xử lý nước thải bề mặt của nhà máy theo đúng nội dung Đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời hạn thực hiện xong trước ngày 15/12/2022.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Trước đó, Sở TN&MT tỉnh này cũng ra quyết định xử phạt Công ty Trường Giang, hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, có trụ sở tại thôn Mít, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình số tiền 70 triệu đồng, do thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

(Cụ thể: Công ty chưa hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo ĐTM đã phê duyệt như: Hệ thống xử lý nước thải; hệ thống thu gom thoát nước mưa chảy tràn; nhà ủ và chứa phân; khu vực lưu chứa chất thải nguy hại…).

Ngoài ra, theo quyết định xử phạt, Công ty Trường Giang còn phải dừng hoạt động kể từ ngày 20/1/2023 (ngay sau khi kết thúc lứa nuôi hiện tại, theo Công ty dự kiến đến khoảng ngày 15/1/2023 sẽ xuất lứa nuôi hiện tại), rà soát lại toàn bộ các công trình bảo vệ môi trường để xây dựng hoàn thiện theo đúng Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu tại Thông báo số 212/TBQLMT ngày 24/8/2022 của Sở TN&MT.

“Tuyệt đối không được tiếp tục hoạt động khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép môi trường. Trong thời gian kể từ ngày ký quyết định này cho đến khi buộc phải dừng hoạt động Công ty Trường Giang phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục gây ô nhiễm môi trường”, quyết định xử phạt nêu.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Vi phạm về môi trường, công ty Minh Sơn và Trường Giang bị xử phạt 130 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khởi tố thêm một chủ tịch xã liên quan vụ án La "điên"
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố Chủ tịch UBND xã Minh Quang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình để điều tra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan doanh nhân có biệt danh La “điên”.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.