Thứ sáu, 21/06/2024 08:30 (GMT+7)

Quảng Ninh: Vì sao doanh nghiệp "phớt lờ" quyết định của Chủ tịch thành phố Hạ Long?

Việt Hưng -  Thứ hai, 25/03/2024 08:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Không chỉ ‘phớt lờ’ quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh còn ngang nghiên mở rộng quy mô vi phạm như thể thách thức pháp luật và chính quyền sở tại.

Được biết, ngày 22/2/2024, UBND TP Hạ Long ban hành Quyết định số 120/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 1233/QĐ-XPHC ngày 11/12/2023 của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long đối với Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh (Địa chỉ trụ sở chính: Tổ 10, khu 10A, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Người đại diện theo pháp luật công ty này là ông Nguyễn Quốc Hoài - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc.

tm-img-alt
tm-img-alt
Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh phớt lờ quyết định buộc cưỡng chế công trình vi phạm của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, sau đó tiếp tục mở rộng vi phạm khi lắp đặt trạm cân, băng tải chuyền dăm gỗ hoành tráng trước sự ‘bất lực’ của các cấp chính quyền thành phố Hạ Long

Theo nội dung quyết định trên, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình khác không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt, vi phạm quy định tại điểm b, khoản 9, Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Cũng tại quyết định, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã xác định hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Do vi phạm trật tự xây dựng làm mất mỹ quan đô thị tại dự án Khu xử lý nước thải công nghiệp tại KCN Cái Lân, TP Hạ Long.

Về biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện và thời gian thực hiện như sau: Phá dỡ công trình xây dựng vi phạm tại dự án Khu xử lý nước thải công nghiệp tại KCN Cái Lân. Thời gian thực hiện: 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Đến nay quyết định trên đã được ban hành hơn một tháng và được gửi cho Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện; tham mưu UBND Thành phố xây dựng kế hoạch (bao gồm phương án) cưỡng chế theo quy định. Quyết định này cũng gửi cho các phòng, ban, đơn vị: Công an Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Phòng Quản lý đô thị Thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố; Phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố, Phòng Tư pháp Thành phố, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường Thành phố, Điện lực thành phố Hạ Long, Xí nghiệp nước Bãi Cháy và các đơn vị, cá nhân liên quan để biết và phối hợp thực hiện.

Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại địa điểm thực hiện việc cưỡng chế công trình vi phạm là Dự án Khu xử lý nước thải công nghiệp tại KCN Cái Lân, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, thực hiện quyết định của người đứng đầu chính quyền thành phố Hạ Long.

tm-img-alt

Sau hơn một tháng ban hành, đến nay Quyết định buộc cưỡng chế công trình vi phạm của Chủ tịch UBND  thành phố Hạ Long vẫn chỉ nằm trên giấy!

Về phía Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh, doanh nghiệp này không chỉ phớt lờ quyết định buộc cưỡng chế công trình vi phạm của Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, thay vào đó Công ty đã ngang nhiên mở rộng hành vi vi phạm. Cụ thể, theo ghi nhận của PV vào những ngày cuối tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đã tổ chức lắp đặt hệ thống trạm cân, băng tải chuyền dăm gỗ hoành tráng trên mặt bằng công trình vi phạm đang buộc phải cưỡng chế, trước sự bất lực của các cấp chính quyền thành phố Hạ Long.

Diễn biến sự việc trên không chỉ gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, mà câu hỏi lớn đặt ra ở đây là nguyên nhân có phải do doanh nghiệp ‘nhờn luật’ hay có ai đó ‘đứng sau’ đơn vị này? Câu trả lời chúng tôi xin nhường lại cho UBND thành phố Hạ Long.

tm-img-alt

Công trình vi phạm của Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh hiên ngang tồn tại như thể thách thức pháp luật, thách thức chính quyền các cấp TP.Hạ Long.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải bài viết “Quảng Ninh: Cần kiểm tra bến cảng, bãi vật liệu xâm hại môi trường vịnh Hạ Long - https://www.moitruongvadothi.vn/quang-ninh-can-kiem-tra-ben-cang-bai-vat-lieu-xam-hai-moi-truong-vinh-ha-long-a150991.html” và bài “Doanh nghiệp ‘chây ỳ’ thực hiện chỉ đạo của chính quyền TP Hạ Long - https://www.moitruongvadothi.vn/doanh-nghiep-chay-i-thuc-hien-chi-dao-cua-chinh-quyen-tp-ha-long-a152735.html”. Nội dung các bài viết thông tin về việc người dân phường Bãi Cháy, TP Hạ Long phản ánh thời gian qua vùng nước biển vịnh Hạ Long quanh bến cảng KCN Cái Lân bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng lớn nước thải màu vàng, đục ngàu được cho là phát tán từ hoạt động của các bãi tập kết vật liệu xây dựng, gỗ dăm keo trong KCN. Việc này không chỉ gây mất mỹ quan khu du lịch vịnh Hạ Long mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước, sinh vật dưới nước.

Sau khi hai bài viết trên được đăng tải, sáng ngày 25/01/2024, Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được đơn kiến nghị đề ngày 22/01/2024 của Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh. Theo nội dung đơn, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh yêu cầu Ban biên tập Môi trường và Đô thị Việt Nam gỡ bỏ hai bài viết này do đăng tải thông tin sai sự thật. Tuy nhiên yêu cầu này của Công ty là không có căn cứ, cơ sở để xử lý.

Không chỉ dừng lại ở nội dung kiến nghị vô lý nêu trên, Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh còn cố tình bịa đặt thông tin và vu khống phóng viên cũng như toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam. Cụ thể, trong nội dung đơn có đoạn: “Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị có động cơ, mục đích thiếu trong sáng,… (do Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh sử dụng ngôn từ khiếm nhã nên chúng tôi không tiện đăng tải đầy đủ), khi trước đó(trước khi 02 bài viết trên được đăng tải – PV)có một số cuộc điện thoại tự xưng là phóng viên Tạp chí Môi trường và Đô thị liên hệ vớigiám đốc Công ty là ông Nguyễn Quốc Hoài để xin kinh phí quảng cáo, khi không được chấp thuận đã có những lời lẽ đe dọa viết bài...” .

Trước sự việc trên chúng tôi đã kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ động cơ, mục đích của Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh khi thực hiện hành vi bịa đặt thông tin để vu khống cá nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Vì sao doanh nghiệp "phớt lờ" quyết định của Chủ tịch thành phố Hạ Long?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.