Thứ tư, 17/04/2024 06:43 (GMT+7)

Tây Ban Nha: Cháy rừng vượt tầm kiểm soát khiến hàng trăm người phải sơ tán

MTĐT -  Thứ bảy, 20/05/2023 08:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hơn 500 người đã phải sơ tán hôm 19/5 khi các đám cháy rừng lan rộng, vượt tầm kiểm soát ở phía Tây của Tây Ban Nha, khu vực giáp biên giới Bồ Đào Nha.

Đám cháy bùng phát ngày 17/5 gần làng Pinofranqueado ở tỉnh Extremadura dân cư thưa thớt. Nhà chức trách địa phương cho rằng đám cháy bùng phát do hành động "có chủ ý".

Bộ an ninh nội địa Tây Ban Nha cho biết ít nhất 550 người dân ở một số ngôi làng đã phải sơ tán tránh hỏa hoạn. Hơn 275 lính cứu hỏa, trong đó có 165 binh sĩ từ Cơ quan tình trạng khẩn cấp của quân đội Tây Ban Nha (UME), với sự hỗ trợ của 14 máy bay phun nước hoạt động để dập lửa, tuy nhiên gió mạnh khiến việc dập lửa rất khó khăn. UME ước tính đám cháy đã tàn phá 1.500 ha đất.

tm-img-alt
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực kiểm soát cháy rừng tại Villanueva de Viver, Tây Ban Nha, ngày 28/3/2023. Ảnh tư liệu: AFP

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông đang theo dõi sát sao diễn biến đám cháy rừng. 

Tây Ban Nha đang trải qua đợt hạn hán kéo dài sau 3 năm mưa dưới mức trung bình. Nước này đã hứng chịu nhiều đám cháy rừng trong năm 2023. Năm ngoái, Tây Ban Nha ghi nhận gần 500 vụ cháy rừng, con số cao kỷ lục.

Theo Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, năm 2022 là một năm đặc biệt tồi tệ về cháy rừng tại châu Âu, trong đó Tây Ban Nha là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu lục với gần 500 đám cháy thiêu rụi hơn 300.000 ha đất.

Teresa Ribera, Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái và Thách thức Nhân khẩu học Tây Ban Nha, nhận định tác động của tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng rõ ràng. Theo bà Ribera, tình trạng hạn hán tại Tây Ban Nha xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn nhiều so với trước do biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng hạn hán dẫn đến những điều kiện lý tưởng cho cháy rừng lan rộng không thể kiểm soát và gây thiệt hại chưa từng thấy về môi trường và vật chất.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha: Cháy rừng vượt tầm kiểm soát khiến hàng trăm người phải sơ tán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Pakistan: Lũ lụt và sét đánh khiến 49 người thiệt mạng
Tính tới ngày 16/4, các quan chức Pakistan cho biết sét và mưa dông lớn gây lũ lụt đã khiến ít nhất 49 người trên phạm vi toàn quốc thiệt mạng trong vòng 3 ngày qua, buộc chính quyền phía tây nam nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.
Miền Đông Tây Ban Nha cháy rừng dữ dội
Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán.

Tin mới