Thứ sáu, 23/02/2024 02:02 (GMT+7)

Nga: Cháy rừng lan rộng nhiều khu vực, ít nhất 21 người thiệt mạng

MTĐT -  Thứ tư, 10/05/2023 18:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hàng trăm đám cháy rừng cùng lúc hoành hành ở các tỉnh Tyumen, Kurgan và Omsk, tây nam Siberia của Nga, khiến nhiều khu dân cư bị uy hiếp.

Theo chính quyền địa phương, có hơn 53.000ha rừng ở thành phố Sverdlovsk thuộc Urals đã bị cháy kể từ ngày 8/5 (giờ địa phương). Hơn 4.800 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa và có khoảng 6.000 tình nguyện viên hỗ trợ.

Giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga Ivan Sovetnikov cho biết ông dự kiến "hầu hết các đám cháy rừng lớn trong khu vực sẽ được khống chế và dập tắt" trong vòng 2-3 ngày.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời các quan chức khẩn cấp địa phương cho biết tại khu vực tỉnh Kurgan lân cận, đám cháy đã phá hủy hơn 300 ngôi nhà dân cư và 3.900 tòa nhà khác. Đã có 40 căn nhà tại 4 điểm dân cư bị thiêu rụi, gần 800 người phải sơ tán khẩn cấp.

Theo TASS đưa tin, ít nhất 21 người đã thiệt mạng, hơn chục người khác bị thương trong các vụ cháy rừng ở tỉnh Kurgan thuộc Siberia, Nga.

tm-img-alt
Lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy rừng gần làng Bogorodinskoye ở Tyumen, Nga. Ảnh: Maxim Slutsky / TASS.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp của Nga Alexander Kurenkov đã bay tới Kurgan và cho biết hầu hết các đám cháy trong khu vực đã được khống chế.

Tại khu vực Omsk của Siberia, chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp khu vực vì hỏa hoạn. Truyền thông địa phương đưa tin thành phố Omsk, thủ phủ của khu vực, đã bị bao phủ bởi một lớp khói dày đặc.

Trước đó, ngày 7/5, Thống đốc 2 tỉnh Tyumen và Kurgan đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi nhiều đám cháy tiếp tục lan rộng, trong khi tỉnh Omsk cũng ban bố tình trạng khẩn cấp một ngày sau đó.

Cơ quan quản lý rừng của Nga cho biết, 154 vụ cháy rừng ở 18 khu vực, chủ yếu là Siberia và Viễn Đông đã nhấn chìm 93.300 ha rừng và thảm thực vật, tính đến ngày 8/5. Trước đó, ngày 7/5, 176 đám cháy rừng đã được dập tắt ở 26 khu vực của 2 vùng này.

"Mỗi ngày chúng tôi lại ghi nhận thêm các nguồn cháy rừng mới. Tất cả những điều này càng trở nên trầm trọng hơn do thời tiết khô nóng và gió mạnh", Thống đốc Tyumen Alexander Moor cho biết.

Cũng theo Đài Fox News, trong những năm gần đây, Nga đã trải qua những vụ cháy rừng đặc biệt lan rộng, mà các chuyên gia đổ lỗi cho mùa hè khô hạn bất thường và nhiệt độ cao

Các chuyên gia cũng đổ lỗi cho quyết định giải tán mạng lưới hàng không liên bang có nhiệm vụ phát hiện và chữa cháy năm 2007. Tài sản của mạng lưới này đã được chuyển giao cho chính quyền khu vực, dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của lực lượng và thu hút nhiều chỉ trích.

Chính phủ sau đó đã đảo ngược động thái này và tái lập cơ quan liên bang chịu trách nhiệm giám sát các khu rừng từ trên không. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên của cơ quan này vẫn còn hạn chế, khiến việc khảo sát các khu rừng rộng lớn ở Siberia và Viễn Đông trở nên khó khăn.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga: Cháy rừng lan rộng nhiều khu vực, ít nhất 21 người thiệt mạng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới