Thứ hai, 22/04/2024 10:10 (GMT+7)

Thái Lan phát hiện mỏ 'vàng trắng' gần 15 triệu tấn

MTĐT -  Thứ hai, 22/01/2024 09:00 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Phát hiện này giúp Thái Lan trở thành quốc gia có trữ lượng lithium, hay còn gọi là vàng trắng, lớn thứ ba trên thế giới.

Phó phát ngôn chính phủ Thái Lan Rudklao Intawong Suwankiri vừa qua chia sẻ với kênh The Nation cho biết đã phát hiện trữ lượng lithium 14,8 triệu tấn tại tỉnh miền Nam Phang Nga.

Người phát ngôn cho rằng phát hiện này sẽ giúp thúc đẩy sự cạnh tranh của Thái Lan trong ngành sản xuất pin và xe điện, giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin đã ưu tiên nỗ lực thúc đẩy Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực, dựa trên lịch sử lắp ráp ô tô của quốc gia Đông Nam Á này.

tm-img-alt
Một mỏ Lithium tại Brazil. Ảnh: Bloomberg

Bolivia cùng các nước láng giềng Chile và Argentina tạo nên “tam giác lithium”, nơi có trữ lượng kim loại này lớn nhất thế giới.

Lithium vốn được mệnh danh là "vàng trắng" hoặc "dầu mỏ của thế kỷ 21". Kim loại này vốn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất pin cho xe điện, điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử... Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu về lithium của ngành năng lượng sẽ tăng gấp 42 lần vào năm 2040.

Phát hiện mới khiến Thái Lan trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ ba thế giới, sau Bolivia (21 triệu tấn) và Argentina (20 triệu tấn). Nhưng chưa rõ Thái Lan có thể khai thác bao nhiêu lithium về mặt thương mại.

Trong thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos, Thủ tướng Srettha đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong ngành, bao gồm cả phó chủ tịch tập đoàn Bosch, để khuyến khích đầu tư vào sản xuất xe điện ở Thái Lan.

Vào tháng 12/2023, hai doanh nghiệp xe điện lớn tại Trung Quốc cho biết họ sẽ đầu tư 2,3 tỷ baht để phát triển Thái Lan thành trung tâm sản xuất phương tiện này.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan phát hiện mỏ 'vàng trắng' gần 15 triệu tấn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Trì: Nguy cơ tai nạn giao thông do mất nắp hố ga
Tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp, mất nắp tại tuyến đường Đại Thanh tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân lưu thông trên đường. Điều đáng nói, một số miệng cống, hố ga này không được che đậy, cảnh báo, thậm chí, đã lâu không được thay thế, bổ sung