Chủ nhật, 26/05/2024 16:40 (GMT+7)

Thanh Hóa: Bãi tập kết đất, đá không phép gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông

PV -  Thứ tư, 17/04/2024 10:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một bãi tập kết đất, đá tự phát nằm trên đất nông nghiệp, hàng lang an toàn giao thông của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn gia thông.

tm-img-alt
Bãi tập kết đất số 1 gần Cầu Bút Sơn thuộc địa phận xã Hoằng Đức nằm trên đất nông nghiệp.

Đó là bãi tập kết đất đá dọc trên Quốc lộ 10 của doanh nghiệp nhà ông Hùng Thắng thuộc Công ty Hoàng Phúc đóng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Nhận được đơn thư của bạn đọc gửi về Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, ngày 16/4, PV đã có mặt tại vị trí thôn 9 xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa để ghi nhận thực tế.

Theo quan sát dọc Quốc lộ 10 thuộc địa phận xã Hoằng Đức có 2 bãi tập kết vật liệu xây dựng chủ yếu là đất, đá. Tại vị trí số 1 gần Cầu Bút Sơn một bãi tập kết đất với số lượng ước khoảng vài trăm khối đã được doanh nghiệp cho xe chở về.

Đặc biệt toàn bộ diện tích mà doanh nghiệp này đang đổ toàn bộ là đất nông nghiệp của người dân. Bãi tập kết số 2 cũng cạnh QL 10 gần vị trí UBND xã Hoằng Đức tập kết đá 1*2, 4*6 khối lượng chỉ còn vài chục khối và đang được doanh nghiệp mang xe và máy múc chở đi tới công trình.

Một người dân sống gần đó cho biết: Đất đây là đất nông nghiệp của các hộ dân, không biết có được phép hay không chỉ thấy họ chở về đây rồi tập kết và chở đi thôi ngày nắng thì bụi bặm, mưa bị bẩn lắm.

Nhiều lần chúng tôi cũng kiến nghị chính quyền địa phương yêu cầu công ty di chuyển toàn bộ đất đi tránh gây ô nhiễm môi trường những cũng chưa có động thái gì cả.

tm-img-alt
Bãi tập kết đá số 2 nằm gần UBND xã trên đất hành lang an toàn giao thông của QL 10.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Bằng, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức cho biết: Sự việc mà người dân phản ánh trên địa bàn có 2 bãi tập kết đất đá trái phép là đúng. Lúc trước cũng có Đài truyền hình Thanh Hóa về làm việc, chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp vận chuyển hết đi rồi, bãi đất đó của doanh nghiệp nhà Hùng Thắng.

Chúng tôi đã có giấy mời doanh nghiệp lên làm cam kết và yêu cầu thứ 7 tuần này phải giải phóng hết. Khu đất này là họ mượn đất của 4,5 dân để hoang lâu nay không có nước để sản xuất nhưng không thông qua xã nên đang yêu cầu họ xúc đi. Phương án trước mắt của xã là yêu cầu họ vận chuyển hết khối lượng đất đá đang tập kết đi không có dân lại có ý kín xong rồi chúng tôi mới mời lập biên bản xử phạt vi phạm. Khi PV muốn tiếp cận các hồ sơ, biên bản có liên quan vị chủ tịch này bảo địa chính đang đi vắng nên chưa thể cung cấp được.

“Chính quyền cũng mời các hộ dân có đất lên làm việc họ nói là anh Hùng Thằng này vào mượn đất để tập kết vật liệu làm công trình thì chúng tôi thấy đất không làm gì nên cho mượn thôi. Nhưng chính quyền yêu cầu doanh nghiệp phải di chuyển hết đi” ông Bằng cho biết thêm

Trao đổi qua điện thoại với ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: Cái này anh đã nắm được rồi, anh đang giao cho phòng kinh tế hạ tầng và UBND xã Hoằng Đức kiểm tra và xử lý. Em liện hệ chỗ Cường phòng kinh tế hạ tầng giúp anh.

Còn đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết, đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng san gạt, thanh thải toàn bộ khối lượng vật liệu trái phép xong trước ngày 19/4. Huyện cũng giao cho UBND xã Hoằng Đức giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp xem có đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND huyện hay không.

tm-img-alt
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Hoằng Hóa về việc xử lý dứt điểm bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn xã Hoằng Đức.

Được biết, ngày ngày 11/4 UBND huyện Hoằng Hóa ban hành công văn số 1134/UBND-TNMT về việc xử lý dứt điểm  bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn xã Hoằng Đức.

Nội dung văn bản nêu rõ: Sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí về việc trên địa bàn xã Hoằng Đức dọc tuyến đường Quốc lộ 10 hiện có 02 bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến. Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức yêu cầu đối tượng chủ quản bãi tập kết trái phép trên nhanh chóng san gạt, thanh thải toàn bộ khối lượng vật liệu trái phép đang tập kết xong trước ngày 19/4/2024. Xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi trên, báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 22/4/2024; Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xây dựng công trình, tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang an toàn giao thông; Chấn chỉnh ngay tình trạng thiếu kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng đất đai trên địa bàn vẫn để xảy ra các vi phạm như trên. Tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trên địa bàn xã nhưng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đối với các phòng Kinh tế và Hạ tầng; Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc thực hiện của UBND xã Hoằng Đức và báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện chậm nhất ngày 22/4/2024.

Giao phòng Nội vụ theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ của UBND xã Hoằng Đức để cuối năm có cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành xã Hoằng Đức, UBND huyện Hoằng Hóa cần kiểm tra và quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Đảm bảo vệ sinh môi trường và giao thông được thuận tiện hơn.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Bãi tập kết đất, đá không phép gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới